Trên thực tế, Bob Dylan có thể đã bán danh mục nhạc của mình với giá 400 triệu đô la – Cao hơn 100 triệu đô la so với những gì chúng ta nghĩ trước đây

Bởi Brian Warner vào ngày 1 tháng 3 năm 2021 trong Bài báo ›

Bởi Brian Warner vào ngày 1 tháng 3 năm 2021 trong < span>Bài báoTin tức âm nhạc

Vào ngày 7 tháng 12 năm 2020, một ngày sẽ sống trong ô nhục, chúng tôi đã báo cáo rằng Bob Dylan đã đã bán quyền đối với danh mục âm nhạc của anh ấy với giá 300 triệu đô la. Việc mua bán đã được chuyển nhượng tất cả tiền bản quyền và quyền quản lý đối với hơn 600 bài hát do Dylan viết cho Universal Music Publishing Group. Với 300 triệu đô la, đây là số tiền lớn nhất được trả cho một nghệ sĩ cho đến nay cho một danh mục âm nhạc – gấp ba lần số tiền mà Steve Nicks đã lấy để mua 80% cổ phần trong danh mục của cô ấy chỉ vài ngày trước đó – gấp đôi số tiền mà Neil Young nhận được một tháng trước đó. Và hóa ra, chúng ta hiện đang biết rằng Bob Dylan có thể đã kiếm được hơn 300 triệu đô la rất nhiều.

Vài ngày sau khi vụ mua bán Dylan được xác nhận, Rolling Stone đã nghe được từ một số nguồn có “hiểu biết sâu sắc về tình hình” tuyên bố rằng giá bán cuối cùng là 300 triệu USD. Một trong những nguồn tin chắc chắn rằng thỏa thuận này đặc biệt lớn vì cá nhân anh ấy đã tham gia khi Dylan TỪ CHỐI lời đề nghị trị giá 400 triệu đô la từ một công ty xuất bản âm nhạc có tên là Hipgnosis Song Fund.

Quỹ bài hát Hipgnosis được thành lập bởi một người tên là Merck Mercuriadis. Hôm qua, Merck đã xác nhận trong một cuộc phỏng vấn với The Guardian rằng công ty của anh ấy thực sự đã đề nghị 400 triệu đô la sau hai năm đàm phán và tán tỉnh. Theo cách nói của Merck:

Chúng tôi đã sẵn sàng thỏa thuận thì Universal đưa ra một đề nghị mà chúng tôi không thể cạnh tranh được. Bạn phải là một công ty có quy mô như vậy mới có thể chấp nhận mức giá mà họ đã trả… [ cao hơn nhiều so với mức 300 triệu đô la được báo cáo vào thời điểm đó.

Dựa trên báo cáo sắp được công bố, giờ đây có thể an toàn khi cho rằng Bob Dylan đã bán danh mục của mình với giá ít nhất là 400 triệu đô la.

400 triệu đô la đó đặc biệt ấn tượng khi bạn xét một cách khách quan rằng Bob là thành viên tài năng thứ hai trong gia đình Dylan, đằng sau Jakob.

(Ảnh của Kevin Winter/Getty Images cho AFI)

Tại sao nhiều nghệ sĩ đột nhiên bán danh mục của họ?

Câu trả lời ngắn gọn: Vì có quá nhiều tiền để kiếm! Ôi!

Câu trả lời dài: Định giá danh mục chưa bao giờ cao hơn nhờ tiền bản quyền khổng lồ được tạo ra bởi các dịch vụ phát trực tuyến như Spotify và thậm chí cả các nền tảng truyền thông xã hội như TikTok, YouTube và Instagram.

Trước đây, các danh mục bài hát được bán với giá gấp khoảng 10 lần tiền bản quyền trung bình hàng năm được tạo ra. Gần đây, một số danh mục bài hát đã được bán với giá gấp 20 lần tiền bản quyền hàng năm.

Một yếu tố khác là đại dịch đã cắt giảm hoàn toàn tất cả thu nhập từ các chuyến lưu diễn trong một năm mà không có dấu hiệu kết thúc trong thời gian ngắn.

Hiện tại cũng có ưu đãi về thuế cho các nghệ sĩ bán hàng. Có một mã số thuế đặc biệt liên quan cụ thể đến danh mục âm nhạc cho phép người bán trả IRS lãi vốn dài hạn thay vì ngắn hạn. Sự khác biệt đó làm giảm thuế suất liên bang của một nghệ sĩ đối với việc bán hàng từ 37% xuống 20%. Nếu Bob Dylan chỉ bán danh mục của mình với giá 400 triệu USD, thì anh ấy đã tiết kiệm được 17% so với một khoản đầu tư ngắn hạn. Điều đó đã tiết kiệm cho anh ta 68 triệu đô la. Hơn nữa, có một kẽ hở khác cho phép các nghệ sĩ đặc biệt xảo quyệt bán các danh mục của họ thông qua một quỹ ủy thác có trụ sở tại Nevada để tránh mức thuế suất 13,8% của tiểu bang California. Người ta đồn đại rằng cả hai lỗ hổng thuế này đều nằm trong tầm ngắm của chính quyền Biden, vì vậy các nghệ sĩ có thể coi đây là cơ hội cuối cùng để tối đa hóa số tiền kiếm được của mình.

Nếu Bob Dylan bán danh mục của mình với giá 400 triệu đô la thông qua một ủy thác ở Nevada, thì có lẽ anh ấy chỉ phải trả TỔNG 20% tiền thuế. Điều đó có nghĩa là anh ta đã mang về nhà 320 triệu đô la. Nếu hai kẽ hở đó bị lấp lại, một hợp đồng trị giá 400 triệu đô la trong tương lai sẽ thu về 200 triệu đô la cho nghệ sĩ.

Tại sao các công ty cổ phần tư nhân lại đột nhiên trả hàng trăm triệu cho danh mục bài hát?

Câu trả lời ngắn gọn: Một số nhà đầu tư cho rằng tiền bản quyền thu được từ danh mục bài hát sẽ chỉ tăng theo thời gian VÀ âm nhạc đó là bằng chứng của suy thoái kinh tế.

Câu trả lời dài: Không phải nói quá nhiều về tài chính ở đây, nhưng số tiền đã được in trong thập kỷ qua nhiều hơn so với 50 năm trước. Hàng nghìn tỷ đô la đã được in ra từ không khí chỉ trong 12 tháng qua. Trung bình một năm, tổng cung tiền của Mỹ tăng khoảng 5%. Trong 12 tháng qua, nguồn cung tiền của Hoa Kỳ đã tăng 30%.

Tại sao điều đó lại quan trọng?

Có quá nhiều tiền chết tiệt trôi nổi khắp hệ thống tài chính toàn cầu. Đó là lý do tại sao cổ phiếu luôn ở mức cao nhất mọi thời đại. Đó là lý do tại sao Bitcoin ở mức 45-50.000 đô la. Đó là lý do tại sao bạn đang nghe về thẻ bóng chày tân binh ngẫu nhiên được bán với giá 100.000 đô la. Đó là lý do tại sao bạn nghe nói về việc có người trả 1 triệu đô la cho một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số.

Đó cũng là lý do tại sao các quỹ âm nhạc như Hipgnosis đã huy động được hàng tỷ tỷ tiền mặt của nhà đầu tư để chi cho các danh mục âm nhạc. Sau đó, các quỹ âm nhạc lấy các danh mục và gộp chúng lại thành một loại tài sản “chứng khoán hóa” mà các nhà đầu tư có thể đầu tư vào. Nếu điều đó nghe có vẻ quen thuộc, bạn có thể đang nghĩ về vụ sụp đổ bất động sản năm 2008 đã xảy ra như thế nào sau khi một loạt các khoản thế chấp được định giá quá cao được gộp lại với nhau và bán cho các ngân hàng dưới dạng “chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp” mà cuối cùng đã bùng nổ khi mọi người nhận ra rằng có lẽ một người kiếm được 25.000 đô la một năm không nên được thế chấp 1 triệu đô la để mua một ngôi nhà đường cách xa Fort Lauderdale một giờ lái xe.

Tôi không nói rằng loại bong bóng tương tự đang xảy ra với các danh mục âm nhạc. Có điều, 200 triệu người Mỹ không sống trong một danh mục bài hát. Mặt khác, âm nhạc thực sự có thể chống lại suy thoái kinh tế. Nếu nền kinh tế bùng nổ vào tháng tới, bạn có thể sẽ thấy giá trị của nghệ thuật kỹ thuật số và thẻ bóng chày giảm mạnh, nhưng mọi người sẽ tiếp tục nghe nhạc. Và miễn là các công ty có vốn hóa tốt như Spotify, TikTok, YouTube và Facebook trả tiền bản quyền, các danh mục sẽ tiếp tục tạo ra thu nhập đáng tin cậy cho chủ sở hữu và nhà đầu tư của chúng.

Và trong trường hợp bạn tò mò, đây chỉ là một vài trong số các đợt bán hàng theo danh mục lớn đã diễn ra trong những năm gần đây:

Hãy tưởng tượng về những con rồng – 100 triệu đô la

Calvin Harris – 90 triệu USD

Taylor Swift – 300 triệu USD (cô ấy không phải là người bán)

Stevie Nicks – 100 triệu USD (bán 80%)

Neil Young – 150 triệu USD

Ryan Tedder – 200 triệu USD

Bob Marley – 50 triệu đô la (việc bán diễn ra vào năm 2018 và lấy một phần cổ phần)

Lindsey Buckingham – 100 triệu USD (qua hai giao dịch, lần đầu tiên vào năm 2012 và lần thứ hai vào năm 2020)

© 2022 Tổng tài sản ròng của người nổi tiếng / Bảo lưu mọi quyền

Bởi Brian Warner vào ngày 1 tháng 3 năm 2021 trong Bài báo ›

Previous post Một chiếc du thuyền của đại gia giàu có nhất nước Nga đã biến mất khỏi radar theo dõi
Next post Giá trị tài sản ròng của Adrian Peterson