Ngay cả thiên tài Isaac Newton cũng mất hàng triệu USD trên thị trường chứng khoán thế kỷ 18

Bởi Caitlin St John vào ngày 11 tháng 11 năm 2019 ở Bài báo ›

Bởi Caitlin St John vào ngày 11 tháng 11 năm 2019Bài báoBao nhiêu

Mặc dù Isaac Newton là một trong những cá nhân thông minh nhất đã làm rạng danh thế giới của chúng ta, nhưng ông không phải là một nhà đầu tư thông minh.

Trong ấn bản sửa đổi của tác phẩm kinh điển của Benjamin Graham Nhà đầu tư thông minh, Jason Zweig, nhà báo của chuyên mục Wall Street Journal, thêm vào các giai thoại xuyên suốt, bao gồm bình luận về kinh nghiệm của Newton hỗ trợ cổ phần của Anh kinh doanh, Công ty Biển Nam.

Lưu trữ Hulton/Hình ảnh Getty

“Trở lại mùa xuân năm 1720, Ngài Isaac Newton sở hữu cổ phần của Công ty South Sea, cổ phiếu nóng nhất ở Anh,” Zweig viết. “Cảm thấy rằng thị trường đang vượt khỏi tầm kiểm soát, nhà vật lý vĩ đại lẩm bẩm rằng ông ‘có thể tính toán chuyển động của các thiên thể, nhưng không tính toán được sự điên rồ của con người’. Newton đã bán phá giá cổ phiếu South Sea của mình, bỏ túi 100% lợi nhuận với tổng trị giá 7.000 bảng Anh. triệu đô la tiền [của 2002-2003].) Trong suốt phần đời còn lại của mình, ông cấm bất cứ ai nói từ ‘South Sea’ trước mặt ông.”

Vậy là bạn hiểu rồi: Nhà toán học, nhà thiên văn học, nhà thần học và nhà vật lý học người Anh, người đã phát minh ra phép tính và khái niệm hóa ba định luật chuyển động của mình, có thể không quá nhạy bén khi nói đến các khoản đầu tư. Anh để cảm xúc chi phối các quyết định của mình và bị đám đông lay chuyển.

Graham nói một cách đơn giản, “Vì quả thực, vấn đề chính của nhà đầu tư—và thậm chí là kẻ thù tồi tệ nhất của anh ta—có thể là chính anh ta.”

© 2022 Tổng tài sản ròng của người nổi tiếng / Bảo lưu mọi quyền

Bởi Caitlin St John vào ngày 11 tháng 11 năm 2019 ở Bài báo ›

Previous post Tổng tài sản ròng Zoeller mờ
Next post Tổng tài sản ròng của George Martin