MC Quyền Linh

MC Quyền Linh

Quyền Linh

Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh

Ngày tháng năm sinh: 28-7-1969 (50 tuổi)

Dân số Việt Nam 1969: 41,77 triệu

XH chung: #1892

Facebook: https://www.facebook.com/NSquyen.linh

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Quyền Linh

MC Quyền Linh sinh ngày 28-7-1969 tại Tỉnh Tiền Giang, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Sư Tử, cầm tinh con (giáp) gà (Kỷ Dậu 1969). Quyền Linh xếp hạng nổi tiếng thứ 1892 trên thế giới và thứ 18 trong danh sách MC nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1969 vào khoảng 41,77 triệu người.

Tiểu sử MC Quyền Linh

Quyền Linh tên thật là Mai Huyền Linh, là một diễn viên điện ảnh, nghệ sĩ kịch nói và người dẫn chương trình.

Năm 1992, Quyền Linh đoạt giải 4 trong cuộc thi tuyển “Diễn viên điện ảnh triển vọng” được tổ chức tại khu du lịch Văn Thánh. Đây cũng là một cột mốc đánh dấu sự phát triển sự nghiệp của anh.
Bộ phim “Khát vọng sống” là bộ phim anh được đảm nhận vai chính lần đầu tiên.

Năm 1995, Quyền Linh đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan Sân khấu kịch chuyên nghiệp Toàn quốc với vai “Soi” trong vở Bước qua lời nguyền, của đạo diễn Trần Ngọc Giàu, sau khi đoạt được giải thưởng này, anh quyết định tạm rời sân khấu kịch trong một thời gian để có thể chuyên tâm hơn cho sự nghiệp điện ảnh của mình.

Năm 1995, anh được Hãng phim truyền hình Việt Nam của Đài Truyền hình Việt Nam mời tham gia vai diễn Lãm trong bộ phim “Người Hà Nội”. Đây là bộ phim thành công nhất so với các bộ phim từ trước anh đã tham gia.

Năm 1999, anh thành công với vai Huy trong bộ phim “Đồng tiền xương máu”. Vai diễn này đã mang về cho anh các giải thưởng “Nam diễn viên được yêu thích nhất” của Hãng phim Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (TFS), giải Mai Vàng cho “Diễn viên phim truyền hình xuất sắc nhất của năm”, giải “Thần tượng” của báo Điện ảnh kịch trường và giải “Diễn viên được yêu thích nhất” của báo Mực Tím.

Năm 2000, Quyền Linh tham gia vai Lê Thành Duy trong bộ phim “Con của sông Dinh”. Đây là vai diễn giúp anh đoạt được giải thưởng “Diễn viên thể hiện vai người chiến sĩ công an xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 13.

Năm 2002, Quyền Linh được mời vào vai tướng Nguyễn Xí trong phim cổ trang Trùng Quang tâm sử của đạo diễn Trần Quang Ðại, nhưng bộ phim này không được thành công như kỳ vọng của khán giả.

Năm 2004, Quyền Linh bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực MC, . Chương trình đầu tiên anh tham gia với vai trò người dẫn chương trình là gameshow “Nhịp sống sôi động” của Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, gameshow này không được thành công cho lắm.

Năm 2005, Quyền Linh được Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh tin tưởng giao cho vị trí người dẫn chương trình TV show “Vượt lên chính mình”. Trong những ngày đầu phát sóng, Quyền Linh đã từng bị đánh giá là dẫn chương trình hơi “phô và vụng về”, nhưng anh đã biết lắng nghe và ngày càng trưởng thành hơn trong lối dẫn. Quyền Linh đã gây được sự chú ý với khán giả bằng lối dẫn mộc mạc, vui tính của mình.

Liên tiếp từ những năm 2005 – 2008, chương trình Vượt lên chính mình do Quyền Linh làm MC và đạo diễn liên tiếp giành được danh hiệu “Chương trình truyền hình xuất sắc nhất” và “Người dẫn chương trình xuất sắc nhất” tại Lễ trao giải Mai Vàng. Tính từ năm 2005 – 2008, MC Quyền Linh đã nhận được 5 giải Mai Vàng. Anh cũng là nghệ sĩ giành được nhiều giải Mai Vàng nhất từ trước đến nay.

Năm 2006, anh được mời làm giám khảo cho cuộc thi “Người dẫn chương trình truyền hình” của Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh và một cuộc thi tương tự do Đài truyền hình Cần Thơ thực hiện.

Năm 2008, Quyền Linh quay trở lại màn ảnh với vai trò diễn viên trong bộ phim “Một ngày không có em”. Tuy chỉ đảm nhận một vai phụ “ông Thông” nhưng Quyền Linh cũng đã gây nhiều ấn tượng với khán giả.

Hiện nay, Quyền Linh đang là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, và là người trẻ tuổi nhất được bầu vào vị trí này. Năm 2007, anh được Hội Điện ảnh Thành phố bổ nhiệm vào vị trí giám đốc Hãng phim Gia Định. Anh là một đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phim truyền hình đã tham gia:
1. Ngũ quái Sài Gòn (2006)
2. Một ngày không có em (2008)
3. Người tốt một ngày (1996)
4. Gió qua miền tối sáng (1998)
5. Ngày trở về
6. Ðâu phải vợ người ta (2002)
7. Một thời ngang dọc (2003)
8. Lục Vân Tiên (2004)
9. Người Hà Nội (1995)
10. Người gác mộ (2005)
11. Đồng tiền xương máu (1999)
12. Giao thời (2000)
13. Con của sông Dinh (2000)
14. Giọt nước mắt giữa hai thế kỷ
15. Những nẻo đường phù sa
16. Trùng Quang tâm sử (2002)

Phim điện ảnh đã tham gia:
1. Khát vọng sống (1992)
2. Thời đại của đàn bà con gái (1993)
3. Hoa trinh nữ
4. Vườn đào năm ấy
5. Đứa con rơi
6. Ngày trở về
7. Những đứa con của thần linh
8. Ngọc trảng thần công
9. Giọt lệ Hạ Long
10. Nhật thực làng Hạ
11. Bông hoa rừng Sác
12. Tiếng hú nơi hoang dã (2003)
13. Những tay chơi ngoại hạng (2004)
14. Khi người ta yêu (2004)
15. Khi đàn ông có bầu (2005)

Vai trò người dẫn chương trình:
1. Vua bếp
2. Chuyện không của riêng ai
3. Không gian đẹp
4. Doanh nghiệp cộng đồng
5. Đại sứ Hàn Việt
6. Bạn muốn hẹn hò
7. Ai là ai
8. Chúc mừng sinh nhật
9. Kế hoạch gia đình hạnh phúc
10. Siêu thị may mắn
11. Chương trình Tìm Kiếm Tài năng – Vietnam’s Got Talent
12. Nhịp sống sôi động
13. Vượt lên chính mình
14. Tam sao thất bản

Quyền Linh thời trẻ

Khi đang theo học cấp 3, Quyền Linh được chọn để tham gia một khóa đào tạo ca múa nhạc, diễn kịch cấp tốc do Trường Nghệ thuật Sân khấu 2 đứng ra tổ chức. Anh đã trúng tuyển vào khoa Diễn viên sân khấu của Trường Nghệ thuật Sân khấu 2.
Năm 1988, Quyền Linh bắt đầu một cuộc sống tự lập tại Thành phố Hồ Chí Minh. Vì điều kiện khó khăn, anh đã phải làm thêm rất nhiều việc lặt vặt khác để có tiền trang trải học phí cũng như sinh hoạt như bơm xe, bán ve chai, khuân vác,… Đến năm học thứ 3, Quyền Linh lần đầu được tham gia diễn xuất khi đảm nhận vai quần chúng trong một bộ phim, và vai phụ trong một vở kịch nhưng tất cả các nhân vật do anh đóng đều không được xuất hiện nhiều.

Năm anh 23 tuổi, anh tốt nghiệp trường Nghệ thuật Sân khấu. Ít lâu sau, anh được nhận vào làm diễn viên quần chúng trong Đoàn kịch nói Kim Cương và phụ trách công tác hậu đài ở Đoàn kịch Trẻ . Tuy nhiên, do không có cơ hội để thể hiện sở trường của mình và thu nhập quá thấp, anh đã bỏ về làm ruộng tại quê nhà Tiền Giang nhưng sau đó liền quay trở lại Sài Gòn.

Cuộc sống gia đình Quyền Linh

Quyền Linh sinh ra trong một gia đình nghèo. Năm 2 tuổi, cha mẹ anh li dị Quyền Linh và các em được mẹ và bà ngoại chăm sóc. Một thời gian sau, cả gia đình anh chuyển vào vùng kinh tế mới ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang để sinh sống.

Quyền Linh đã từng có một mối tình khá đình đám kéo dài hơn 10 năm với Á hậu – Người mẫu Trịnh Kim Chi. Tuy nhiên, sau đó hai người đã tuyên bố chia tay.

Tháng 11/005, Quyền Linh kết hôn với một phụ nữ tên Dạ Thảo, cô đã từng là khán giả mến mộ anh từ rất lâu. Hai vợ chồng có với nhau hai con gái.