gia tri tai san rong cua toni morrison

Giá trị tài sản ròng của Toni Morrison

Giá trị tài sản ròng của Toni Morrison là bao nhiêu?
Toni Morrison là một tiểu thuyết gia, biên tập viên và giáo sư người Mỹ có tài sản ròng trị giá 20 triệu đô la vào thời điểm bà qua đời. Toni Morrison được biết đến nhiều n

Giá trị tài sản ròng của Toni Morrison là bao nhiêu?

Toni Morrison là một tiểu thuyết gia, biên tập viên và giáo sư người Mỹ có tài sản ròng trị giá 20 triệu đô la vào thời điểm bà qua đời. Toni Morrison được biết đến nhiều nhất với tác giả của các tiểu thuyết viễn tưởng lịch sử như “Bài hát của Solomon” và “Người yêu dấu” từng đoạt giải Pulitzer. Đối với công việc của mình, đề cập thẳng thắn đến trải nghiệm của người Mỹ da đen và di sản của nạn phân biệt chủng tộc ở Hoa Kỳ, cô cũng đã giành được những danh hiệu như Giải thưởng Nobel, Huân chương Tự do của Tổng thống và Giải thưởng PEN/Saul Bellow cho Thành tích ở Mỹ Viễn tưởng. Ngoài ra, Morrison còn viết một số tác phẩm phi hư cấu và đồng viết sách thiếu nhi với con trai bà là Slade.

Năm 1970, cuốn tiểu thuyết đầu tay “The Bluest Eye” của bà được xuất bản. Cô đã được đề cử cho Giải thưởng Sách Quốc gia cho cuốn “Sula”, được xuất bản năm 1973. Năm 1977, cuốn tiểu thuyết “Bài hát của Solomon” của cô đã được chọn bởi câu lạc bộ Sách của Tháng. Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của một nhà văn da đen trong gần 40 năm giành được danh hiệu này và giành được Giải thưởng của Hội phê bình sách quốc gia. Năm 1987, cô xuất bản “Người yêu dấu”. Cuốn sách đã giành được Giải thưởng Sách của Mỹ và Giải thưởng Pulitzer cho tiểu thuyết và đã được dựng thành phim với sự tham gia của Danny GloverOprah Winfrey. Morrison nhận giải Nobel Văn học năm 1993. Năm 2000, cuốn sách “The Bluest Eye” của bà được chọn cho Câu lạc bộ Sách của Oprah. Morrison được vinh danh với Huân chương Tự do của Tổng thống vào năm 2012.

Cuộc sống và giáo dục sớm

Toni Morrison tên khai sinh là Chloe Wofford vào ngày 18 tháng 2 năm 1931 tại Lorain, Ohio, là con thứ hai trong số bốn người con của Ramah và George, cha mẹ là tầng lớp lao động da đen từ miền Nam nước Mỹ di cư lên phía bắc để thoát khỏi nạn phân biệt chủng tộc. Khi Morrison còn là một đứa trẻ mới biết đi, ngôi nhà của gia đình cô đã bị chủ nhà đốt sau khi họ không thể trả tiền thuê nhà. Morrison được học tại trường trung học Lorain, nơi cô tham gia câu lạc bộ kịch và tranh luận, đồng thời phục vụ trong nhân viên kỷ yếu. Cô tiếp tục theo học Đại học Howard ở Washington, DC, tốt nghiệp năm 1953 với bằng cử nhân tiếng Anh. Sau đó, Morrison đăng ký học chương trình sau đại học về văn học Mỹ tại Đại học Cornell và lấy bằng Thạc sĩ năm 1955.

Bắt đầu sự nghiệp

Morrison bắt đầu sự nghiệp của mình trong giới học thuật, dạy tiếng Anh tại Đại học Texas Southern trong vài năm và sau đó tại trường đại học cũ của cô là Đại học Howard trong bảy năm. Sau đó, vào giữa những năm 60, bà trở thành biên tập viên cho bộ phận sách giáo khoa của nhà xuất bản Random House. Morrison tiếp tục trở thành biên tập viên cao cấp phụ nữ da đen đầu tiên trong bộ phận tiểu thuyết của Random House hai năm sau đó. Với vai trò đó, cô là người không thể thiếu trong việc thu hút sự chú ý của các tác giả da đen và tác phẩm của họ.

Tiểu thuyết

Năm 1970, Morrison xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình, “The Bluest Eye”, kể về một cô gái trẻ người Mỹ gốc Phi lớn lên sau cuộc Đại suy thoái. Cuốn tiểu thuyết thứ hai của cô, “Sula”, ra mắt năm 1973; tập trung vào tình bạn giữa hai người phụ nữ da đen, nó đã được đề cử cho Giải thưởng Sách Quốc gia. Morrison đã đạt được thành công quan trọng nhất vào năm 1977 với cuốn tiểu thuyết thứ ba, “Bài hát của Solomon”, ghi lại cuộc đời của một người đàn ông Mỹ gốc Phi sống ở Michigan từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành. Giành giải thưởng của Hội phê bình sách quốc gia, nó cũng được chọn cho Câu lạc bộ sách của Oprah Winfrey. Cuốn tiểu thuyết tiếp theo của Morrison là “Tar Baby” lấy bối cảnh đương đại, xuất bản năm 1981.

Morrison cho ra mắt cuốn tiểu thuyết đáng kính nhất của bà vào năm 1987: “Người yêu dấu”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật về người phụ nữ Mỹ gốc Phi làm nô lệ Margaret Garner, cuốn tiểu thuyết đã thành công vang dội về mặt phê bình và trở thành sách bán chạy nhất trong 25 tuần. Nó tiếp tục giành giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu, và năm 1998 được chuyển thể thành phim do Jonathan Demme đạo diễn và Oprah Winfrey đóng vai chính. “Người yêu dấu” trở thành phần đầu tiên của bộ ba kết nối lỏng lẻo bao gồm “Jazz” và “Thiên đường”. Morrison trở lại viết tiểu thuyết vào thế kỷ 21 để viết “Love”, “A Mercy” và “Home”. Cuốn tiểu thuyết thứ 11 và cũng là cuốn tiểu thuyết cuối cùng của cô, “God Help the Child”, ra mắt vào năm 2015.

PATRICK KOVARIK/AFP/GettyImages

Các tác phẩm viết khác

Năm 1986, Morrison viết vở kịch “Emmett đang mơ”, kể về vụ sát hại thiếu niên da đen Emmett Till năm 1955. Vở kịch được trình diễn tại Đại học Bang New York ở Albany, nơi cô đang giảng dạy. Sau đó, vào năm 1992, Morrison đã phát hành tác phẩm phi hư cấu đầu tiên của mình, cuốn sách phê bình văn học “Playing in the Dark: Whiteness and the Literary Imagination.” Cô tiếp tục cho ra mắt một số tác phẩm phi hư cấu khác như “Ghi nhớ: Hành trình đến trường thời hội nhập”. Morrison sau đó đã tham gia vào nhiều phương tiện nghệ thuật khác. Cô ấy đã viết văn bản cho các bản nhạc cổ điển gốc, viết libretto cho vở opera “Margaret Garner” và tạo ra vở kịch “Desdemona” năm 2011, dựa trên nhân vật trong vở “Othello” của Shakespeare. Cùng với con trai Slade, Morrison cũng đã viết một số cuốn sách dành cho trẻ em. Các tiêu đề bao gồm “Chiếc hộp lớn”, “Cuốn sách về những người xấu tính”, “Kẹo mềm bơ Peeny” và “Đám mây nhỏ và Quý cô gió”.

Sự nghiệp học tập

Đầu những năm 80, Morrison trở lại học viện để dạy tiếng Anh tại Đại học Bang New York và Đại học Rutgers. Cô ấy cũng là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Bard trong một vài năm. Từ năm 1989 cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2006, Morrison giữ chức Chủ tịch Robert F. Goheen về Nhân văn tại Đại học Princeton. Trong vai trò của mình, cô đã phát triển Princeton Atelier, một chương trình tập hợp sinh viên với các nhà văn và nghệ sĩ.

Cuộc sống cá nhân và cái chết

Khi đang giảng dạy tại Đại học Howard, Morrison đã gặp kiến ​​trúc sư người Jamaica Harold Morrison, người mà bà kết hôn vào năm 1958. Hai người có hai con tên là Harold Jr. và Slade, rồi ly dị vào năm 1964. Slade qua đời vào cuối năm 2010 vì bệnh ung thư tuyến tụy.< /p>

Tháng 8 năm 2019, Morrison qua đời vì biến chứng viêm phổi ở thành phố New York. Bà đã 88 tuổi.

Morrison để lại một di sản lâu dài với tư cách là một trong những tác giả người Mỹ quan trọng nhất của thế kỷ 20. Cô đã đạt được nhiều cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của mình, bao gồm việc trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên giành giải Nobel Văn học. Ảnh hưởng của Morrison vẫn tồn tại thông qua Hiệp hội Toni Morrison của Đại học Oberlin, một hiệp hội văn học quốc tế chuyên nghiên cứu học thuật về tác phẩm của cô; Toni Morrison Papers, là một phần của bộ sưu tập thư viện cố định tại Đại học Princeton; và thông qua việc tiếp tục đọc và nghiên cứu sách của cô ấy, nhiều cuốn sách trong số đó là yếu tố chính của chương trình giảng dạy học thuật. Cô cũng là chủ đề của nhiều bộ phim tài liệu, trong đó có “Toni Morrison: The Pieces I Am” năm 2019.

Bất động sản

Năm 2014, Toni trả 3,8 triệu USD để mua một căn hộ ở khu phố Tribeca của Thành phố New York. Vào tháng 10 năm 2020, bất động sản của cô đã niêm yết căn hộ với giá 4,75 triệu USD.

Năm 2012, cô bán một căn hộ ở NYC với số tiền không được tiết lộ.

Vào cuối những năm 1970, cô mua một bất động sản ven sông ở một thị trấn cách NYC 25 dặm về phía bắc có tên là Grand View-on-Hudson. Cô ấy đã trả 120.000 đô la cho tài sản tương đương với khoảng 500.000 đô la ngày nay. Cấu trúc ban đầu đã bị phá hủy bởi một trận hỏa hoạn vào đầu những năm 1990. Cô xây dựng lại một điền trang lớn hơn. Con trai của Toni được thừa hưởng ngôi nhà này ngay sau khi bà qua đời.

© 2022 Tổng tài sản ròng của người nổi tiếng / Bảo lưu mọi quyền

Giá trị tài sản ròng của Toni Morrison là bao nhiêu?
Toni Morrison là một tiểu thuyết gia, biên tập viên và giáo sư người Mỹ có tài sản ròng trị giá 20 triệu đô la vào thời điểm bà qua đời. Toni Morrison được biết đến nhiều n

gia tri rong cua tom girardi Previous post Tổng tài sản ròng của Tom Girardi
top 50 nguoi choi khuc con cau giau nhat Next post Top 50 người chơi khúc côn cầu giàu nhất