gia tri tai san rong cua muhammad reza pahlavi scaled

Giá trị tài sản ròng của Muhammad Reza Pahlavi

Giá trị tài sản ròng của Mohammad Reza Pahlavi là bao nhiêu?
Mohammad Reza Pahlavi là vị vua cuối cùng của Iran, lãnh đạo đất nước từ năm 1941 cho đến khi ông bị phế truất trong cuộc Cách mạng Iran vào đầu năm 1979. Vào thời

Giá trị tài sản ròng của Mohammad Reza Pahlavi là bao nhiêu?

Mohammad Reza Pahlavi là vị vua cuối cùng của Iran, lãnh đạo đất nước từ năm 1941 cho đến khi ông bị phế truất trong cuộc Cách mạng Iran vào đầu năm 1979. Vào thời điểm ông qua đời vào năm 1980, tài sản ròng của Mohammad Reza Pahlavi là 2 tỷ USD. Thông tin chi tiết về vấn đề này sẽ được trình bày sau trong bài viết, nhưng 2 tỷ đô la vào năm 1980 tương đương với khoảng 7,2 tỷ đô la theo giá trị đô la ngày nay.

Dưới triều đại của ông, Iran đã trải qua quá trình hiện đại hóa quân sự và công nghiệp nhanh chóng, đồng thời trải qua những cải cách sâu rộng về xã hội, kinh tế và chính trị. Do tình trạng bất ổn dân sự gia tăng đối với chế độ độc tài của Shah – bao gồm cả việc quân đội của ông ta tàn sát những người biểu tình – ông ta và chế độ quân chủ Iran đã bị lật đổ và cuối cùng bị bãi bỏ.

Thu nhập từ dầu mỏ

Là vua của một quốc gia sở hữu một trong những nguồn dầu mỏ lớn nhất hành tinh, chắc chắn Mohammad Reza Pahlavi đã làm giàu nhờ thu nhập do Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran thuộc sở hữu nhà nước tạo ra. Chỉ trong một tháng của năm 1962, Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran đã trả 12 triệu đô la tiền cổ tức cho một tài khoản do Shah kiểm soát. Con số đó tương đương với 117 triệu đô la theo giá đô la ngày nay. Và đó là MỘT THÁNG năm 1962.

Sự giàu có cá nhân của vua Iran

Vào thời điểm rời khỏi Iran vào năm 1979, Shah và đại gia đình của ông đã mang lại khối tài sản ước tính khoảng 4 tỷ USD cho các quốc gia nơi họ định cư. Người ta ước tính rằng cá nhân Shah đã kiểm soát 1 tỷ đô la trong số 4 tỷ đô la đó, phần lớn trong số đó được giữ trong tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ. Những người bất đồng chính kiến ​​vào thời điểm ông bị lật đổ đã cung cấp bản kê khai một số tài sản cá nhân quan trọng nhất của Shah. Những tài sản đó bao gồm phần lớn cổ phần trong:

Bên ngoài Iran, Shah sở hữu 25% cổ phần trong một công ty thép của Đức tên là Knipp cùng với bất động sản cá nhân và các khoản đầu tư khác.

Tất cả những tài sản này được báo cáo là do một thực thể có tên là Tổ chức Pahlavi kiểm soát. Nền tảng đó nổi tiếng từ chối tiết lộ giá trị tài sản hoặc thu nhập hàng năm ước tính của nó. Vào năm 1979, khi một quan chức của tổ chức được hỏi trực tiếp về ước tính giá trị tài sản của tổ chức, ông ta đã trả lời một cách khét tiếng:

“Tiền là gì?”

Cuộc sống và giáo dục sớm

Mohammad Reza Pahlavi sinh ngày 26 tháng 10 năm 1919 tại Tehran, Qajar Iran, con của Reza Khan và người vợ thứ hai là Tâdj ol-Molouk. Cha của ông trở thành Reza Shah Pahlavi, vị vua đầu tiên của Nhà Pahlavi của Quốc gia Đế quốc Iran. Mohammad Reza là con thứ ba trong số 11 người con của ông; anh có một người chị song sinh tên là Ashraf. Lớn lên, anh bị ảnh hưởng tiêu cực bởi cách làm việc độc đoán của cha mình, và thường chỉ trích ông sau lưng. Mohammad Reza có những ảnh hưởng lành mạnh hơn đối với mẹ và các chị gái của anh ấy, những người đã cho anh ấy sự hỗ trợ về mặt tinh thần mà anh ấy thiếu từ cha mình. Thật không may, cuối cùng anh ta đã bị bắt đi khỏi họ để được giáo dục bởi các sĩ quan quân đội mà cha anh ta đã lựa chọn cẩn thận. Mohammad Reza sau đó đến trường nội trú Thụy Sĩ Institut Le Rosey, nơi anh chơi bóng và học tiếng Pháp. Trở về Iran, anh đăng ký học tại một học viện quân sự ở Tehran.

Thăng thiên

Trong Thế chiến II năm 1941, Đức Quốc xã xâm lược Liên Xô; điều này đã gây ra căng thẳng với Iran, quốc gia cho đến nay vẫn trung lập trong cuộc xung đột. Cuối năm đó, khi lực lượng Anh và Liên Xô xâm lược Iran, Reza Shah bị phế truất và quân đội Iran sụp đổ. Do đó, Mohammad Reza đã thay thế cha mình trở thành vị vua tiếp theo. Ông đặc biệt có lòng tự trọng thấp trong thời gian đầu trị vì và dành phần lớn thời gian để viết thơ tiếng Pháp cùng với người bạn Ernest Perron. Trong khi đó, anh liên lạc qua thư từ với cha mình, người hiện đang sống lưu vong.

Trị vì như một vị vua trong thập niên 50 và 60

Vào đầu những năm 50, ngành công nghiệp dầu mỏ thuộc sở hữu của Anh đã được tân Thủ tướng Iran Mohammad Mosaddegh quốc hữu hóa. Tuy nhiên, không lâu sau đó, một cuộc đảo chính quân sự do Mỹ và Anh phát động đã phế truất Mosaddegh, dẫn đến việc tái lập nhà vua. Thông qua Thỏa thuận Consortium sau đó năm 1954, các công ty dầu mỏ nước ngoài đã được đưa trở lại, và Shah tiếp tục trở thành một nhân vật quan trọng trong OPEC. Ảnh hưởng của ông đã thúc đẩy giá dầu tăng đột biến, khiến các nền kinh tế ở phương Tây gặp khó khăn đáng kể.

Sau cuộc đảo chính năm 1953, Mohammad Reza có ý định chứng tỏ mình là một nhà lãnh đạo bất khuất có thể khôi phục lại vinh quang trước đây của Iran. Điều này cuối cùng đã dẫn đến sự ra đời của cuộc Cách mạng Trắng vào năm 1963, một loạt các cải cách xã hội, kinh tế và chính trị sâu rộng nhằm biến Iran thành một cường quốc toàn cầu. Mohammad Reza mong muốn hiện đại hóa đáng kể đất nước bằng cách quốc hữu hóa các ngành công nghiệp then chốt và phân chia lại đất đai. Ông đã đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng; cấp đất và trợ cấp cho nông dân; giới thiệu chế độ chia lãi cho lao động công nghiệp; giám sát việc xây dựng các cơ sở hạt nhân; và đưa ra các chương trình xóa mù chữ thành công. Ngoài ra, Mohammad Reza đã ban hành thuế quan và các khoản vay ưu đãi cho các doanh nghiệp Iran, tạo ra một tầng lớp nhà công nghiệp mới góp phần sản xuất ô tô, thiết bị gia dụng và các hàng hóa khác.

Qua Getty Images

Trị vì như một vị vua trong thập niên 70

Nhờ có nhiều cải cách sâu rộng của ông, Iran đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững, biến nước này thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới trong thập niên 70. Với hàng tỷ USD chi cho công nghiệp, y tế, giáo dục và quân sự, quốc gia này đã vượt qua Mỹ, Anh và Pháp về tốc độ tăng trưởng kinh tế, với thu nhập quốc dân tăng gấp 423 lần. được hưởng tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt qua Hoa Kỳ, Anh và Pháp. Thu nhập quốc dân tăng gấp 423 lần. Hơn nữa, Iran đã phát triển thành quốc gia có quân đội mạnh thứ năm trên thế giới vào năm 1977. Đối với Mohammad Reza, điều này có nghĩa là chấm dứt sự can thiệp của nước ngoài vào quốc gia này.

Cách mạng Iran và sự lắng đọng

Bất chấp những thành tựu chính trị của ông, tình trạng bất ổn dân sự bắt đầu gia tăng ở Iran vào cuối những năm 70. Tình trạng hỗn loạn càng trở nên trầm trọng hơn bởi vụ thảm sát ở Quảng trường Jaleh, trong đó quân đội của Mohammad Reza đã tàn sát và làm bị thương hàng chục người biểu tình, và vụ cháy Cinema Rex, trong đó những kẻ đốt phá đã giết chết hàng trăm người. Giữa cuộc Cách mạng đầu năm 1979, Mohammad Reza và chế độ quân chủ Iran bị lật đổ, Reza phải sống lưu vong. Không lâu sau đó, chế độ quân chủ Iran chính thức bị bãi bỏ và Cộng hòa Hồi giáo Iran mới do Ayatollah Khomeini lãnh đạo.

Cuộc sống cá nhân

Năm 1939, Mohammad Reza kết hôn với người vợ đầu tiên, Công chúa Fawzia của Ai Cập; một cuộc hôn nhân vì lợi ích chính trị, nó nhằm mục đích thúc đẩy mối quan hệ bền chặt giữa Iran và Ai Cập. Cặp đôi có một cô con gái tên là Shahnaz trước khi ly hôn vào năm 1948 sau nhiều năm bất hạnh và sự không chung thủy hàng loạt của Mohammad. Mohammad Reza kết hôn với người vợ thứ hai, Soraya Esfandiary-Bakhtiary, vào năm 1951. Hai người không hạnh phúc bên nhau và ly hôn vào năm 1958. Một năm sau đó, Mohammad Reza kết hôn với Farah Diba, người mà ông đã ở bên cho đến khi qua đời. Họ có với nhau 4 người con: Reza, Farahnaz, Ali và Leila.

Cái chết

Mohammad Reza được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu lympho vào năm 1974, mặc dù điều này mãi đến năm 1978 ông mới được tiết lộ. Sau khi sống lưu vong ở nhiều nơi vào đầu năm 1979 và đến nhiều quốc gia khác nhau để điều trị, cuối cùng ông đến Cairo, Ai Cập. Trong khi tiến hành cắt lách ở đó, Mohammad Reza bị thương ở tuyến tụy; điều này dẫn đến nhiễm trùng dẫn đến cái chết của ông vào ngày 27 tháng 7 năm 1980.

© 2022 Tổng tài sản ròng của người nổi tiếng / Bảo lưu mọi quyền

Giá trị tài sản ròng của Mohammad Reza Pahlavi là bao nhiêu?
Mohammad Reza Pahlavi là vị vua cuối cùng của Iran, lãnh đạo đất nước từ năm 1941 cho đến khi ông bị phế truất trong cuộc Cách mạng Iran vào đầu năm 1979. Vào thời

gia tri rong cua mike pence Previous post Tổng tài sản ròng của Mike Pence
co gia tri tai san rong Next post Cô. Giá trị tài sản ròng