gia tri tai san rong cua mohammed bin salman

Giá trị tài sản ròng của Mohammed bin Salman

Giá trị tài sản ròng của Mohammed bin Salman là bao nhiêu?
Mohammed bin Salman là Thái tử của Ả Rập Saudi. Mohammed bin Salman có tài sản ròng trị giá 5 tỷ USD. Ông là con trai thứ bảy của Quốc vương Salman bin Abdulaziz và đ

Giá trị tài sản ròng của Mohammed bin Salman là bao nhiêu?

Mohammed bin Salman là Thái tử của Ả Rập Saudi. Mohammed bin Salman có tài sản ròng trị giá 5 tỷ USD. Ông là con trai thứ bảy của Quốc vương Salman bin Abdulaziz và được coi là nhà cai trị trên thực tế của Ả Rập Saudi. Còn được gọi là “MBS”, ông đã từng là phó thủ tướng và bộ trưởng quốc phòng của Ả-rập Xê-út.

Cha của ông, Vua Salman, trở thành Quốc vương Ả Rập Xê Út và Thủ tướng Ả Rập Xê Út vào tháng 1 năm 2015 sau cái chết của Quốc vương Abdullah. Cùng lúc đó, Mohammed bin Salman trở thành Thái tử của Ả Rập Saudi. MBS trở thành Phó Thủ tướng thứ nhất của Ả Rập Saudi vào tháng 6 năm 2017.

Ông từng là Phó Thái tử Ả Rập Saudi và Phó Thủ tướng thứ hai từ tháng 4 năm 2015 đến tháng 6 năm 2017 và trở thành Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vào tháng 1 năm 2015. Mohammed bin Salman cũng từng là Chủ tịch Hội đồng Kinh tế và Phát triển. Ông đã lãnh đạo nhiều cải cách bao gồm việc dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe và các quy định hạn chế quyền hạn của cảnh sát tôn giáo. Cuộc đấu tranh vì quyền của phụ nữ của anh ấy bao gồm việc xây dựng sân vận động thể thao đầu tiên của Ả-rập Xê-út tiếp nhận phụ nữ, các buổi hòa nhạc công cộng đầu tiên của Ả-rập Xê-út có một ca sĩ nữ và sự gia tăng số lượng phụ nữ trong lực lượng lao động.

Sự giàu có

Năm 2015, Mohammed bin Salman đã chi 299 triệu đô la để có được một dinh thự lớn ở Pháp có tên là Chateau Louis XIV. Năm 2017, anh mua siêu du thuyền có tên “Serene” với giá 500 triệu USD. Khi được hỏi về những giao dịch mua này trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “60 Minutes” của CBS, Mohammed đã trả lời:

Xét về chi tiêu cá nhân, tôi là người giàu chứ không phải người nghèo. Tôi là thành viên của gia đình cầm quyền tồn tại hàng trăm năm trước khi thành lập Ả Rập Saudi .

Thời thơ ấu

Mohammed bin Salman sinh ngày 31 tháng 8 năm 1985, là con của Hoàng tử Salman bin Abdulaziz và Fahda bint Falah Al Hithlain, vợ thứ ba của Abdulaziz. Mohammed bin Salman là con cả trong số các con của mẹ ông và là con thứ tám và là con trai thứ bảy của cha ông. Anh theo học Đại học King Saud và lấy bằng cử nhân luật.

Sự nghiệp

Sau khi học xong đại học, bin Salman làm việc vài năm trong khu vực tư nhân trước khi trở thành trợ lý riêng cho cha mình. Ông bắt đầu với tư cách là cố vấn cho Ủy ban chuyên gia phối hợp với Nội các Ả Rập Xê Út. Sau đó, anh trở thành cố vấn chính trị cho cha mình ở tuổi 24 khi cha anh đang làm thống đốc tỉnh Riyadh. Anh ấy tiếp tục thăng tiến qua các cấp bậc, chuyển từ vị trí này sang vị trí khác. Khi Thái tử Sultan bin Abdulaziz qua đời, cha của bin Salman trở nên quyền lực hơn và phong con trai làm cố vấn riêng cho mình. Cha của anh trở thành thái tử mới sau cái chết của Thái tử Nayef bin Abdulaziz vào tháng 6 năm 2012.

Đến năm 2015, bin Salman trở thành bộ trưởng quốc phòng. Một trong những cuộc khủng hoảng đầu tiên mà ông phải đối mặt trên cương vị này là tình trạng bất ổn chính trị ở Yemen. Tuy nhiên, do thiếu phản ứng phối hợp giữa tất cả các bộ phận của Ả Rập Xê Út, bin Salman đã bị một số người, cả ở Ả Rập Xê Út và cộng đồng quốc tế, chỉ trích.

Năm 2017, bin Salman được bổ nhiệm làm Thái tử và được coi là người thừa kế ngai vàng. Vào tháng 5 năm 2017, bin Salman bắt đầu một cuộc thanh trừng trong chính phủ Ả Rập Xê Út và giới kinh doanh, cảnh báo rằng tham nhũng sẽ bị phát hiện và loại bỏ, ngay cả ở cấp cao nhất. Một số cá nhân đã bị bắt bao gồm tỷ phú và hoàng tử Ả Rập Saudi Al-Waleed bin Talal, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ả Rập Saudi Mutaib bin Abdullah, và Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Kế hoạch Abdel Fakeih. Nhiều người trong số những người bị bắt đã phải chịu cái gọi là “đêm đánh đập”, trong đó nhiều người bị đánh đập và trói vào tường như một thủ đoạn tra tấn. Nhiều nhà quan sát quốc tế đã chỉ trích các chiến thuật khắc nghiệt này, mặc dù một số người mô tả chúng là một chiến thuật cải cách do bin Salman hoạch định nhằm nỗ lực đưa hoàng gia và các mối quan hệ của họ tuân theo luật pháp nhằm giảm tham nhũng.

Nói chung, bin Salman được mô tả là một nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc với thái độ bảo thủ đối với chính trị trong khi vẫn duy trì lập trường tự do hơn đối với các vấn đề kinh tế và xã hội. Ông đã công bố một kế hoạch tầm nhìn chiến lược có tên là Tầm nhìn 2030 nhằm mục đích cải cách nền kinh tế của Ả Rập Xê Út theo hướng đa dạng hóa và tư nhân hóa hơn. Bin Salman muốn thoát khỏi sự phụ thuộc hoàn toàn vào dầu mỏ với tư cách là động lực chính của nền kinh tế và mong muốn thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như công nghệ sinh học, năng lượng tái tạo, robot và sản xuất tiên tiến. Một trong những cách chính mà anh ấy đã thực hiện điều này là thông qua việc thành lập Neom, một khu kinh tế trị giá 500 tỷ đô la có diện tích 26.000 km2 dọc theo bờ Biển Đỏ.

Trong khi tập trung vào đa dạng hóa, bin Salman cũng tuyên bố rằng ông có kế hoạch khôi phục và duy trì sự thống trị của Ả Rập Saudi trên thị trường dầu mỏ toàn cầu. Ông cũng đã dẫn đầu tuyến đường sắt cao tốc nối Mecca và Medina, bắt đầu vận hành thương mại vào tháng 10 năm 2018. Bin Salman cũng công bố kế hoạch xây dựng lò phản ứng hạt nhân đầu tiên của Ả Rập Saudi vào tháng 11 năm 2018 với mục tiêu xây dựng 16 lò phản ứng hạt nhân. cơ sở vật chất trong 20 năm tới.

Ở trong nước, bin Salman đã tập trung vào việc tự do hóa các bộ phận của xã hội Ả Rập Saudi. Ông đã công bố kế hoạch vào tháng 4 năm 2017 để xây dựng các thành phố văn hóa, thể thao và giải trí lớn nhất thế giới ở Al Qiddiya. Anh cũng đã mở rạp chiếu phim công cộng đầu tiên ở nước này vào năm 2018 sau lệnh cấm kéo dài 35 năm. Ông đã đưa ra nhiều cải cách kinh tế khác nhau và tuyên bố chuyển từ nhà nước Ả Rập Saudi cực kỳ bảo thủ sang một nhà nước ôn hòa hơn và khoan dung hơn với tất cả các tôn giáo trên thế giới. Đồng thời, nhiều vụ vi phạm nhân quyền, đặc biệt liên quan đến việc đối xử với phụ nữ, đã được báo cáo ở Ả Rập Saudi.

Hình ảnh FAYEZ NURELDINE/AFP/Getty

Tranh cãi

Vào tháng 11 năm 2017, Mohammed đã tập hợp hàng trăm người đàn ông cực kỳ giàu có và quyền lực tại khách sạn Ritz Carlton ở Riyadh. Nhiều người trong số những người bị giam giữ là hoàng tử và/hoặc họ hàng trực tiếp của Mohammed. Một trong những người bị bắt giữ là em họ của bin Salman, nhà đầu tư tỷ phú nổi tiếng Prince Al-Waleed. Những người bị giam giữ, những người được cho là đã bị lạm dụng trong ba tháng bị giam cầm, đã không được thả cho đến khi họ được cho là đã giao nộp một phần lớn tài sản cá nhân của mình. Họ từ bỏ đất đai, tiền mặt và cổ phần kinh doanh. Hoàng tử Al-Waleed bị cáo buộc đã trao tài sản trị giá 6 tỷ USD cho em họ của mình. Các nhà chức trách Ả Rập Xê Út sau đó tuyên bố rằng họ đã thu hồi được 107 tỷ đô la tài sản.

Vào tháng 10 năm 2018, nhà báo Jamal Khashoggi đã bị sát hại tại lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ bởi một đội sát thủ gồm 15 người bay đến bằng máy bay riêng từ Riyadh. Cả hai vụ việc thường được cho là do đích thân Mohammed bin Salman ra lệnh.

Cuộc sống cá nhân

Vào tháng 4 năm 2008, bin Salman kết hôn với người em họ đầu tiên của mình, Sara bint Mashour, con gái của chú ông, Mashour bin Abdulaziz. Cặp đôi đã có với nhau năm người con.

Bin Salman thích mua những ngôi nhà đắt tiền, du thuyền và các tác phẩm nghệ thuật. Ông đã mua chiếc du thuyền “Serene” do Ý chế tạo từ ông trùm rượu vodka người Nga Yuri Shefler vào năm 2015. Cùng năm đó, ông cũng mua chiếc Chateau Louis XIV ở Pháp. Vào tháng 12 năm 2017, anh ấy đã mua bức “Salvator Mundi” của Leonardo da Vinci với giá hơn 450 triệu USD, lập kỷ lục mới về doanh số bán tác phẩm nghệ thuật. Tuy nhiên, việc bán đã bị nhiều nguồn tranh cãi, mặc dù vị trí hiện tại của bức tranh vẫn chưa được xác định.

Bin Salman đi nhiều nơi và đã đại diện cho quyền lợi của Ả Rập Xê Út với nhiều nhân vật chính trị quan trọng, người nổi tiếng và lãnh đạo doanh nghiệp. Ông đã có các cuộc gặp với Mark Zuckerburg của Facebook, Michael Bloomberg, Morgan Freeman, Nữ hoàng Elizabeth II, và nhiều tổng thống và đệ nhất phu nhân Mỹ.

© 2022 Tổng tài sản ròng của người nổi tiếng / Bảo lưu mọi quyền

Giá trị tài sản ròng của Mohammed bin Salman là bao nhiêu?
Mohammed bin Salman là Thái tử của Ả Rập Saudi. Mohammed bin Salman có tài sản ròng trị giá 5 tỷ USD. Ông là con trai thứ bảy của Quốc vương Salman bin Abdulaziz và đ

gia tri rong cua mike pence Previous post Tổng tài sản ròng của Mike Pence
co gia tri tai san rong Next post Cô. Giá trị tài sản ròng