gia tri tai san rong cua michael jackson

Giá trị tài sản ròng của Michael Jackson

Giá trị tài sản ròng của Michael Jackson là bao nhiêu?
Michael Jackson là một ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên, nhà sản xuất và nhà từ thiện người Mỹ có tài sản ròng trị giá âm 500 triệu USD vào thời điểm ông qua đời. Mặc dù

Giá trị tài sản ròng của Michael Jackson là bao nhiêu?

Michael Jackson là một ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên, nhà sản xuất và nhà từ thiện người Mỹ có tài sản ròng trị giá âm 500 triệu USD vào thời điểm ông qua đời. Mặc dù tài sản của ông sẽ tiếp tục kiếm được gần 2 tỷ đô la trong thập kỷ sau khi ông qua đời, nói một cách chính xác, vào thời điểm ông qua đời, Michael mắc nợ tới 500 triệu đô la do chi tiêu quá mức và vay mượn quá mức trong nhiều thập kỷ. Cho đến nay, anh ấy đã bán được hơn 750 triệu bản album, trong đó có 35 triệu bản đã được bán vào năm sau khi anh ấy qua đời.

Trong thập kỷ từ 1985-1995, Michael Jackson kiếm được thoải mái từ 50 đến 100 triệu đô la mỗi năm nhờ các chuyến lưu diễn, doanh thu bán đĩa, quảng cáo và hàng hóa. Thật không may, Michael đã tiêu tiền nhanh như khi kiếm được. Lối sống xa hoa của anh tiêu tốn khoảng 50 triệu USD mỗi năm để duy trì. Anh ta đã trả 12 triệu đô la cho mẹ bé Debbie Rowe, chi thêm 20 triệu đô la để giải quyết một vụ lạm dụng tình dục trẻ em, chưa kể hàng chục triệu đô la cho luật sư. Trang trại Neverland có giá 19,5 triệu đô la để mua và 10 triệu đô la một năm để duy trì. Anh ấy đã chi 35 triệu đô la để tu sửa khu phức hợp thành khu giải trí của riêng mình. Và sau đó là những chiếc Bentley, đồ cổ, tác phẩm nghệ thuật, những con vật kỳ lạ và đôi găng tay nạm kim cương nổi tiếng. Jackson cũng chi từ 50 đến 100 triệu đô la cho các dự án phim và âm nhạc chưa bao giờ thành công.

Ngay cả sau khi qua đời, Jackson vẫn là một trong những người nổi tiếng nổi tiếng và kiếm được nhiều tiền nhất trên thế giới.

Michael Jackson Tổng tài sản ròng khi chết

Về mặt kỹ thuật, tài sản ròng của Michael Jackson vào thời điểm ông qua đời là âm 500 triệu USD. Để tài trợ cho cuộc sống của mình, có thời điểm Michael đã vay 380 triệu đô la từ Bank of America, sử dụng 50% cổ phần sở hữu của mình trong công ty xuất bản âm nhạc Sony/ATV làm tài sản thế chấp. Chỉ riêng tiền lãi cho khoản vay đó đã là hàng chục triệu mỗi năm. Chỉ trong vòng vài năm, anh ta đã tiêu hết toàn bộ 380 triệu đô la cộng với 120 triệu đô la. Đó là lý do tại sao vào thời điểm ông qua đời vào năm 2009, Michael Jackson đang mắc nợ 500 triệu USD.

Danh mục nhạc

Tài sản quý giá nhất của Michael vào thời điểm ông qua đời là danh mục âm nhạc của ông. Mặc dù giá trị bản quyền của các bài hát của chính anh ấy được ước tính trị giá 100 triệu đô la, nhưng viên ngọc quý trong giá trị tài sản ròng của anh ấy là danh mục các bài hát của nghệ sĩ khác, đặc biệt là những bài hát của The Beatles. Bước đột phá đầu tiên của Michael vào việc sở hữu bản quyền âm nhạc bắt đầu khi anh mua danh mục Sly and the Family Stone vào đầu những năm 1980. Sau đó, anh ấy đã mua một loạt đĩa đơn cổ điển như “Great Balls of Fire”, “Shake Rattle Rattle and Roll”, “Khi một người đàn ông yêu một người phụ nữ” và “Runaround Sue” để kể tên một số. Nhưng chiến thắng lớn nhất đến vào tháng 11 năm 1984 khi Michael mua danh mục nhạc ATV của The Beatles với giá 47,5 triệu đô la. Danh mục The Beatles cuối cùng đã được hợp nhất với Sony để tạo ra một liên doanh 50/50 có tên là Sony/ATV mà ngày nay ước tính trị giá 2-4 tỷ đô la.

Mua The Beatles

Trở lại năm 1984, Robert Holmes sở hữu danh mục bài hát của The Beatles. Ông trùm kinh doanh người Úc đã rao bán nó dưới hình thức ATV Music Publishing, một công ty do ông thành lập sở hữu quyền đối với khoảng 4.000 bài hát, bao gồm cả một bộ phận có tên là Bài hát phương Bắc, là chi nhánh xuất bản âm nhạc của The Beatles. Sự thật là Paul McCartney và John Lennon đã ký một hợp đồng khủng khiếp khi bắt đầu sự nghiệp của họ đã trao quyền xuất bản hơn 250 bài hát cho Bài hát phương Bắc. Năm 1984, Paul McCartney và Yoko Ono có cơ hội mua danh mục The Beatles nhưng đã bị từ chối vì mức giá 40 triệu đô la quá cao.

Trong khi đó, chàng trai 25 tuổi Michael Jackson vừa mới bắt đầu thành công ngoài sức tưởng tượng của Thrillervà đang ở giữa cuộc mua sắm quyền xuất bản âm nhạc kéo dài hai năm. Anh ấy đã đầu tư hàng triệu đô la từ năm 1982 đến năm 1984 để mua quyền xuất bản từ các nghệ sĩ như Sly and the Family Stone và những bản hit như Great Balls of Fire, When a Man Loves a WomanRunaround Sue< /em>, đây chỉ là một vài cái tên. Luật sư lâu năm của Jackson John Branca nghe nói rằng danh mục ATV/danh mục The Beatles đang được rao bán và đã tiếp cận Michael để mua nó. Michael bảo anh ấy không tiếc chi phí và vì vậy, với lời đề nghị cao nhất là 40 triệu đô la, Jackson đã thắng phiên đấu giá thành công với giá đề nghị 47,5 triệu đô la (115 đô la triệu bằng đô la ngày nay).

Kể từ thời điểm đó, Michael được tự do cấp phép cho bất kỳ bài hát nào của Beatles, điều mà anh ấy đã làm vào năm 1987, khi anh ấy cấp phép Revolution cho Nike với giá 500.000 USD. Trong thỏa thuận đó, Jackson nhận được 250.000 đô la còn McCartney và Lennon mỗi người nhận được 125.000 đô la vì họ vẫn sở hữu tiền bản quyền của nhạc sĩ.

Sáp nhập với Sony

Năm 1995, Sony tiếp cận Michael với một lời đề nghị khó tin. Sony đề nghị trả cho anh ta 95 triệu đô la (230 triệu đô la ngày nay) để hợp nhất âm nhạc ATV với danh mục của họ và tạo ra một cường quốc xuất bản sở hữu 50/50 mới. Michael đồng ý và ngay lập tức kiếm lại gấp đôi khoản đầu tư ban đầu của mình đồng thời giành được 50% quyền sở hữu một công ty xuất bản âm nhạc lớn hơn nhiều. Hơn nữa, Jackson vẫn kiểm soát 100% các bài hát của chính mình thông qua một công ty riêng có tên là Mijac Music.

Công ty mới của Jackson/Sony sẽ được gọi là Sony/ATV Music Publishing và sẽ phát triển trong thập kỷ tới với 200.000 bài hát. Từ năm 2005 đến 2013, Sony/ATV đã phát triển để kiểm soát hai triệu bài hát—bao gồm các danh mục và bài hát của các nghệ sĩ bao gồm Lady Gaga, Bob Dylan, Beck và Eminem. Chỉ riêng trong năm 2012, công ty đã kiếm được 1,25 tỷ đô la từ giấy phép và tiền bản quyền và có thu nhập 500 triệu đô la. Ngày nay, công ty trị giá từ 2 đến 4 tỷ đô la.

Nhận định

Thu nhập và chi phí

Trong suốt cuộc đời của mình, Jackson đã kiếm được khoảng 500 triệu đô la từ âm nhạc, các buổi hòa nhạc, video và quảng cáo của riêng mình nhưng vào thời điểm ông qua đời vào năm 2009, về cơ bản, ông đã mắc nợ 500 triệu đô la. Jackson không còn một xu dính túi sau khi tiêu hết tiền vào một lối sống xa hoa và phức tạp. Anh ta đã chi từ 30 đến 50 triệu đô la mỗi năm cho lối sống của mình và thanh toán các hóa đơn lớn chưa thanh toán với luật sư, đại lý và nhà báo của mình. Một vài điểm nổi bật:

Để tài trợ cho lối sống xa hoa đang diễn ra của mình, Jackson đã vay một khoản vay trị giá 380 triệu đô la so với giá trị danh mục âm nhạc của mình. Ngôi sao nhạc pop nổi tiếng là ngây thơ khi nói đến vấn đề tài chính và anh ấy có cảm giác quá phóng đại về giá trị mới của mình. Về cuối đời, anh ta tham gia vào các giao dịch tài chính với ngân hàng, quỹ phòng hộ và các nhân vật mờ ám khác nhằm cố gắng duy trì lối sống của mình trong khi chuẩn bị cho sự trở lại chuyên nghiệp và tài chính. Trước khi qua đời, Michael đã tiêu hết toàn bộ khoản vay trị giá 380 triệu USD và có rất ít hy vọng trả lãi chứ chưa nói đến việc trả lại tiền gốc. Khoản nợ này là lý do chính khiến Michael buộc phải tổ chức chuyến lưu diễn trở lại “This Is It” và được cho là nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh.

Giá trị tài sản ròng của Michael Jackson / FRANCIS Sylvain/AFP/Hình ảnh của Getty

Ai được thừa kế tài sản của Michael Jackson?

Trong những năm sau khi ông qua đời, những người thi hành án của Michael Jackson đã tổ chức một cuộc thu hồi tài chính tích cực. Một trong những mục tiêu chính của họ là trả lại tài sản cho khả năng thanh toán để họ không phải bán danh mục đầu tư âm nhạc quý giá của anh ấy.

Di chúc của Michael để lại rõ ràng 40% tài sản của mình cho ba người con, để chia đều. 20% khác được để lại cho các tổ chức từ thiện dành cho trẻ em khác nhau và 40% cuối cùng được để lại cho mẹ anh, Katherine. Sau khi Katherine qua đời, 40% số dư đó sẽ thuộc về các con của Michael, điều đó có nghĩa là cuối cùng ba đứa con của ông sẽ chia 80% tài sản.

Giá trị tài sản ròng của Jackson sau khi qua đời

Trớ trêu thay, cái chết có lẽ là điều tốt nhất từng xảy ra với tài chính của Michael. Trong những năm kể từ khi ông qua đời vào ngày 25 tháng 6 năm 2009, ông luôn là người nổi tiếng đã qua đời có thu nhập cao nhất hành tinh. Bắt đầu gần như ngay sau cái chết của Michael, những người thi hành án của anh ấy đã chuyển sang củng cố tài chính cho ngôi sao nhạc pop. Họ ngay lập tức bán bản quyền âm nhạc trong tương lai của Michael cho Sony với giá 250 triệu USD, đây là hợp đồng thu âm lớn nhất trong lịch sử vào thời điểm đó. Các luật sư của anh ấy cũng đã xem xét hàng nghìn giờ video cá nhân tại nhà từ năm cuối đời của anh ấy để sản xuất một bộ phim có tên “This Is It” được phát hành tại các rạp trên toàn thế giới. Đến nay, bộ phim đã kiếm được hơn 500 triệu đô la. Sau thành công của bộ phim và hợp đồng thu âm, nhiều nhà quảng cáo khác đã gọi đến. Pepsi đạt được thỏa thuận cấp phép hình ảnh của Michael. Cirque du Solei đã sản xuất hai buổi biểu diễn ở Las Vegas xoay quanh âm nhạc và hình ảnh của anh ấy. Bất động sản của Jackson là đối tác 50/50 với Cirque du Solei trong cả hai chương trình. Ngoài ra, Michael Jackson còn để lại hàng chục nghìn vật dụng cá nhân và kỷ vật đang được cất giữ tại ba nhà kho khổng lồ ở Nam California. Các món đồ sẽ được cất giữ cho đến khi cả ba người con của ông đủ 18 tuổi, lúc đó chúng có thể quyết định món đồ mình muốn giữ và món đồ nào có thể bán đấu giá.

50% cổ phần của anh ấy trong danh mục âm nhạc Sony/ATV tạo ra cổ tức tám con số cho tài sản của anh ấy cho đến ngày nay.

Kể từ khi Michael Jackson qua đời vào năm 2009, tài sản của ông đã mang về hơn 700 triệu USD. Hơn bất kỳ nghệ sĩ sống nào khác trong thời gian đó. Những người thực hiện của anh ấy đã dễ dàng trả lại khoản vay của anh ấy từ Sony và đảm bảo tương lai cho danh mục âm nhạc trị giá hàng tỷ đô la của anh ấy. Các mốc thu nhập:

Nông trại Neverland

Có thể bạn đã biết, phần lớn thời gian trưởng thành của Michael Jackson đã sống tại một điền trang rộng lớn mà ông gọi là Trang trại Neverland. Nằm ở Los Olivos, California, thuộc Hạt Santa Babara, Neverland đã có mặt trên thị trường từ năm 2015. Thật không may, nó đã phải vật lộn để tìm người mua ngay cả sau khi được cải tạo, đổi tên và giảm giá (về giá). Sau đây là sơ lược về lịch sử của Neverland và một chuyến tham quan hiếm hoi bằng máy bay không người lái qua video do đại lý bất động sản thực hiện…

Michael Jackson đã mua Trang trại Neverland vào năm 1987 với giá 19,5 triệu USD. Con số đó tương đương với khoảng 44 triệu đô la được điều chỉnh theo lạm phát ngày nay. Sau khi mua được khu đất rộng 2700 mẫu Anh, Jackson đã tiến hành xây dựng một vùng đất giả tưởng công phu hoàn chỉnh với một công viên giải trí, các loài động vật kỳ lạ và một đoàn tàu đang hoạt động. Việc nâng cấp và bổ sung đã tiêu tốn của anh ta hàng triệu đô la. Bất động sản được xây dựng theo chủ đề Peter Pan, thể hiện cảm xúc của Michael về sự phát triển bị kìm hãm của chính anh do nổi tiếng sớm và đánh mất tuổi thơ.

Nhận định

Anh ấy tổ chức những bữa tiệc xa hoa cho bạn bè, gia đình và thậm chí cả những người lạ tại nhà. Sinh nhật lần thứ 14 của Kim Kardashian được tổ chức tại trang trại nhờ mối quan hệ kinh doanh của bố cô với Michael. Elizabeth Taylor kết hôn ở đó vào năm 1991.

Nơi cư trú chính của khách sạn là một lâu đài theo phong cách Pháp-Normandy rộng 12.600 foot vuông. Ngôi nhà có 5 phòng ngủ, 8 phòng tắm, phòng tập khiêu vũ, rạp chiếu phim sức chứa 50 người và nhiều hơn thế nữa. Có một hồ nước rộng 4 mẫu Anh, sân quần vợt, sân bóng rổ, nhà kho và nhiều nhà khách/nhân viên. Tổng cộng có 22 cấu trúc trên tài sản.

Sau khi Michael phải đối mặt với cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em vào năm 1993 và sau đó là một lần nữa vào năm 2003, sự nghiệp và tình trạng tài chính lỏng lẻo của Michael đã bị tổn hại vĩnh viễn. Anh ta không còn thu nhập cần thiết để trả khoản thế chấp và ước tính 1 triệu đô la mỗi năm cho chi phí bảo trì. Tại một thời điểm, anh ấy đã vỡ nợ vì khoản nợ 25 triệu đô la liên quan đến tài sản.

Năm 2008, Michael phải đối mặt với việc bị tịch thu tài sản thế chấp. Ngân hàng của ông đã bán khoản nợ 25 triệu đô la cho một công ty cổ phần tư nhân có tên là Colony Capital với giá 23 triệu đô la.

Sau khi Jackson qua đời vào năm 2009, Colony đã chi hàng triệu đô la để nâng cấp với ý định bán bất động sản này càng sớm càng tốt. Họ đổi tên từ Neverland Ranch thành Sycamore Valley Ranch. Họ niêm yết nó với giá 100 triệu đô la.

Có thể đó là do chủ sở hữu cũ có thiện cảm không tốt, có thể giá quá cao nhưng những người mua tiềm năng không tỏ ra quan tâm nhiều đến tài sản đó. Năm 2018, Colony giảm giá xuống còn 67 triệu đô la.

Vào tháng 12 năm 2020, tỷ phú Ron Burkle cuối cùng đã đồng ý mua Neverland với giá 22 triệu USD.

Đây là một chuyến tham quan bằng máy bay không người lái hiếm hoi đến Neverland: