Giá trị tài sản ròng của Frank Gehry

Tổng tài sản ròng của Frank Gehry là bao nhiêu?
Frank Gehry là một kiến ​​trúc sư người Mỹ gốc Canada có tài sản ròng trị giá 100 triệu USD. Nhiều tòa nhà của Gehry đã trở thành điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng thế giới, bao g

Tổng tài sản ròng của Frank Gehry là bao nhiêu?

Frank Gehry là một kiến ​​trúc sư người Mỹ gốc Canada có tài sản ròng trị giá 100 triệu USD. Nhiều tòa nhà của Gehry đã trở thành điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng thế giới, bao gồm cả dinh thự riêng của ông ở Santa Monica, California. Khảo sát Kiến trúc Thế giới năm 2010 cho thấy các tác phẩm của Gehry là một trong những tác phẩm quan trọng nhất trong kiến ​​trúc đương đại trên thế giới, và trong cùng năm đó Vanity Fair đã vinh danh Frank là “kiến trúc sư quan trọng nhất của thời đại chúng ta”.

Một số công trình nổi tiếng nhất của Gehry bao gồm Bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, Span, Trung tâm MIT Ray và Maria Stata ở Cambridge, Massachusetts, Phòng hòa nhạc Walt Disney ở Los Angeles, Trung tâm Nghiên cứu Phân tử Vontz tại Đại học của Cincinnati, Dự án Âm nhạc Trải nghiệm ở Seattle, Washington, trung tâm Thế giới Mới ở Bãi biển Miami, Florida, Bảo tàng Nghệ thuật Weisman ở Minneapolis, Minnesota, Bảo tàng Thiết kế Vitra và bảo tàng MARTa Herford ở Đức, Ngôi nhà Khiêu vũ ở Praha, Art Gallery of Ontario ở Toronto, 8 Spruce Street ở New York City, và Cinematheque francaise ở Paris. Ông là người thiết kế Đài tưởng niệm Quốc gia Dwight D. Eisenhower ở Washington DC. Gehry đã giành được Huy chương vàng AIA, Huy chương Nghệ thuật Quốc gia, Huân chương Canada, Giải thưởng Pritzker và Praemium Imperiale.

Thời thơ ấu

Gehry sinh ngày 28 tháng 2 năm 1929 tại Toronto, Canada. Cha mẹ anh là Sadie Thelma và Irving Goldberg, đều là người Do Thái mặc dù mẹ anh là người Ba Lan và cha anh sinh ra trong một gia đình người Nga. Khi còn nhỏ, Gehry dành nhiều thời gian với ông bà của mình, những người đã khuyến khích sự sáng tạo và sở thích của anh ấy trong việc xây dựng các công trình và thành phố tưởng tượng bằng gỗ vụn và các vật liệu khác từ cửa hàng kim khí của ông nội. Anh ấy cũng thích vẽ với cha mình và mẹ anh ấy cũng khuyến khích anh ấy quan tâm đến nghệ thuật.

Năm 1947, gia đình Gehry chuyển đến Hoa Kỳ và định cư tại California. Gehry bắt đầu học tại Cao đẳng Thành phố Los Angeles và sau đó đăng ký vào Trường Kiến trúc của Đại học Nam California. Ông tốt nghiệp Cử nhân Kiến trúc năm 1954. Tuy nhiên, ông không bắt đầu làm việc ngay trong lĩnh vực này khi lần đầu tiên phục vụ trong Quân đội Hoa Kỳ.

Sự nghiệp

Năm 1957, khi Gehry 28 tuổi, ông đã có cơ hội thiết kế nơi ở riêng đầu tiên của mình với một người bạn học cũ. Kết quả là “David Cabin” có một số dấu ấn của những gì sau này trở thành đồng nghĩa với tác phẩm và phong cách của Gehry, bao gồm các dầm nhô ra và lộ ra ngoài. Năm 1961, Gehry chuyển đến Paris, nơi ông làm việc cho kiến ​​trúc sư Andre Remondet. Năm sau, ông thành lập một cơ sở hành nghề ở Los Angeles, cơ sở này cuối cùng trở thành Frank Gehry and Associates vào năm 1967.

Một số khoản hoa hồng đầu tiên của Gehry là ở trong và xung quanh Nam California. Ông đã thiết kế Santa Monica Place vào năm 1980 và một số tòa nhà dân cư, như Norton House ở Venice vào năm 1984. Dinh thự riêng của ông ở Santa Monica, ban đầu được xây dựng vào năm 1920 nhưng sau đó được Gehry mua lại và thiết kế lại vào năm 1977, đã trở thành một trong những thiết kế đáng chú ý nhất của mình. Tòa nhà có bề ngoài bằng kim loại bao bọc xung quanh tòa nhà ban đầu.

Trong suốt những năm 1980, Gehry đã hoàn thành một số dự án đáng chú ý như Thủy cung Biển Cabrillo, Bảo tàng Hàng không Vũ trụ California và Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp California. Ông đã được công nhận cho công việc của mình khi nhận được Giải thưởng Kiến trúc Pritzker năm 1989. Ông tiếp tục thiết kế các công trình nổi tiếng trong suốt những năm 1990, bao gồm Tòa nhà Chiat/Day ở Venice và cũng bắt đầu nhận tiền hoa hồng để xây dựng mọi thứ ở châu Âu. Anh ấy đã hoàn thành Cinematheque Francaise ở Paris vào năm 1994 và Dancing House ở Praha vào năm 1996. Anh ấy đã đạt đến một tầm cao mới của sự ca ngợi quốc tế vào năm 1997 khi anh ấy thiết kế Bảo tàng Guggenheim Bilbao ở Bilbao, Tây Ban Nha. Một số nhà phê bình và nhà bình luận đã ca ngợi tòa nhà là một trong những thiết kế ấn tượng và thẩm mỹ nhất của thế kỷ 20.

Hình ảnh của Andreas Rentz/Getty

Sự nghiệp của Gehry tiếp tục phát triển trong thế kỷ 21st. Ông đã thiết kế một số phòng hòa nhạc dành cho âm nhạc cổ điển bao gồm Phòng hòa nhạc Walt Disney ở Los Angeles. Ông cũng thiết kế Gian hàng Jay Pritzker ở Chicago và Trung tâm Thế giới Mới ở Bãi biển Miami. Các dự án khác từ giữa đến cuối những năm 2000 bao gồm Thư viện Peter B. Lewis tại Đại học Princeton, Bảo tàng Văn hóa Đại chúng ở Seattle, Washington và Tháp Beekman ở New York, tòa nhà chọc trời đầu tiên của Gehry. Anh ấy cũng là người chỉ đạo việc cải tạo Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia trong nhiều thập kỷ.

Các công trình quốc tế lớn khác bao gồm Tòa nhà Tiến sĩ Chau Chak Wing tại Đại học Công nghệ Sydney và Guggenheim Abu Dhabi ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Vào năm 2014, hai bảo tàng do Gehry thiết kế đã khai trương: Bảo tàng Sinh học ở Thành phố Panama, Panama và Bảo tàng Louis Vuitton ở Paris, Pháp. Năm 2020, bảo tàng LUMA Arles ở Arles, Pháp.

Gehry đã nhận được một số bằng tiến sĩ danh dự trong suốt cuộc đời và sự nghiệp của mình. Một số tổ chức đã trao tặng vinh dự này cho ông bao gồm Đại học Toronto, Đại học Harvard, Đại học Yale, Cao đẳng Thành phố New York, Đại học Princeton, Trường Juilliard và Đại học Oxford, trong số những tổ chức khác. Ông cũng đã nhận được Giải thưởng Woodrow Wilson cho Dịch vụ Công cộng, Huân chương Charlemagne, Huân chương J. Paul Getty, Huân chương Tự do của Tổng thống và đã được ghi tên vào Đại lộ Danh vọng của Canada.

Không thể phóng đại tác động mà các công trình và thiết kế của Gehry đã có đối với thế giới kiến ​​trúc hiện đại. Anh ấy thậm chí còn được ghi nhận là đã giúp một số thành phố khơi dậy sự hồi sinh – đặc biệt là Bilbao, Tây Ban Nha. Sau khi mở Bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, thành phố và khu vực đã trải qua một sự thúc đẩy lớn trong tăng trưởng kinh tế. Một số nhà phê bình gọi hiệu ứng này là “hiệu ứng Bilbao”.

Gehry cũng đã thực hiện một số công việc thiết kế trong các lĩnh vực khác. Anh ấy đã làm một dòng đồ nội thất và cũng hợp tác với TiffanyTổng tài sản ròng của Frank Gehry là bao nhiêu?
Frank Gehry là một kiến ​​trúc sư người Mỹ gốc Canada có tài sản ròng trị giá 100 triệu USD. Nhiều tòa nhà của Gehry đã trở thành điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng thế giới, bao g

Previous post Tổng tài sản ròng của Forrest Griffin
Next post Giá trị tài sản ròng của Gabby Douglas