Giá trị tài sản ròng của Eric Schmidt

Giá trị tài sản ròng và mức lương của Eric Schmidt là bao nhiêu?
Eric Schmidt là một doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ có tài sản ròng trị giá 23 tỷ USD. Eric Schmidt đáng chú ý nhất vì là cựu CEO của Google. Eric được bổ n

Giá trị tài sản ròng và mức lương của Eric Schmidt là bao nhiêu?

Eric Schmidt là một doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ có tài sản ròng trị giá 23 tỷ USD. Eric Schmidt đáng chú ý nhất vì là cựu CEO của Google. Eric được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành từ những người sáng lập công ty là Larry Page và Sergey Brin vào năm 2001. Ông đã dẫn dắt thành công công ty thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng thành công rực rỡ. Eric là Giám đốc điều hành của Google cho đến năm 2011. Sau đó, ông giữ chức Chủ tịch và Cố vấn kỹ thuật cho đến năm 2020.

Eric là thành viên của một câu lạc bộ nhỏ gồm những cá nhân đã trở thành tỷ phú khi là nhân viên của những công ty mà họ không thành lập. Những ví dụ khác bao gồm Meg Whitman của eBay, Jamie Dimon của JP Morgan và Tim Cook của Apple.

Thời thơ ấu

Eric Schmidt sinh ra ở Washington D.C. vào năm 1955. Anh đã trải qua thời thơ ấu ở Blacksburg, Virginia. Anh theo học tại trường trung học Yorktown, sau đó vào Đại học Princeton và tốt nghiệp cử nhân kỹ thuật điện. Anh ấy tiếp tục học tại Đại học California, Berkeley, nơi anh ấy lấy bằng Thạc sĩ, và sau đó tiếp tục lấy bằng Tiến sĩ về EECS. Ông cũng là Giáo sư bán thời gian tại Trường Kinh doanh Stanford.

Chip Somodevilla/Hình ảnh của Getty

Thời kỳ đầu khởi nghiệp

Trước khi gia nhập Google, Eric đã giữ các vị trí tại Bell Labs, Novell, Trung tâm Nghiên cứu Palo Alto, Zilog và Sun Microsystems. Tại Sun, ông thăng tiến từ Giám đốc kỹ thuật phần mềm lên Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc bộ phận sản phẩm phần mềm của Sun Microsystems. Khi ở Novell, ông giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị và giám đốc điều hành.

Google

Eric đã được phỏng vấn bởi những người sáng lập Google Larry Page và < a href="https://www.kols.com.vn/richest-businessmen/richest-billionaires/sergey-brin-net-worth/">Sergey Brin vào thời điểm quan trọng Trước khi IPO trong quá trình thành lập Google. Ông trở thành Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Google vào năm 2001. Ông giữ chức Giám đốc điều hành cho đến năm 2011. Sau khi thôi giữ chức Giám đốc điều hành, Eric đã được trao giải thưởng vốn cổ phần trị giá 100 triệu đô la.

Khi mới được Google tuyển dụng, Eric được trả mức lương cơ bản là 250.000 đô la cộng với 14.331.703 cổ phiếu loại B của cổ phiếu phổ thông của công ty với giá 0,30 đô la một cổ phiếu. Ông cũng được tặng 426.892 cổ phiếu ưu đãi Series C với giá 2,34 USD/cổ phiếu.

Ông giữ chức Chủ tịch điều hành cho đến tháng 12 năm 2017 khi tuyên bố từ chức hoàn toàn sau 17 năm gắn bó với công ty. Về mặt kỹ thuật, Eric vẫn là Cố vấn kỹ thuật cho đến năm 2020.

Apple Board

Eric nổi tiếng là thành viên Hội đồng quản trị của Apple Inc từ năm 2006 đến năm 2009. Trong thời gian này, Apple đang trong quá trình phát triển thứ mà sau này trở thành iPhone và hệ điều hành iOS. Eric đã biết về các kế hoạch nhưng sẽ tự rút lui khỏi các cuộc họp của Apple thảo luận về tham vọng di động của công ty để không cung cấp cho đối thủ cạnh tranh quá nhiều thông tin nội bộ. Sau đó, có thông tin cho rằng Eric và Steve Jobs đã có một thỏa thuận bắt tay rằng Google sẽ không bao giờ theo đuổi một hệ điều hành hoặc điện thoại di động. Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian này, Google bắt đầu thực hiện các cuộc đàm phán để mua lại Android, thứ sẽ mở đường cho điện thoại di động và hệ điều hành của riêng họ. Khi Steve Jobs biết được kế hoạch của Google, ông ấy đã rất tức giận và ném Eric ra khỏi hội đồng quản trị của Apple.

Vụ bê bối tuyển dụng

Trong thời gian làm việc tại Google, Eric đã dính vào một vụ bê bối tuyển dụng mà sau này trở thành chủ đề của Vụ kiện tụng chống độc quyền dành cho nhân viên công nghệ cao. Vụ việc dẫn đến một khoản bồi thường trị giá 415 triệu đô la được Google, Intel, Apple và Adobe trả cho nhân viên của mình. Trong một sự cố đặc biệt nổi tiếng được đưa ra ánh sáng thông qua vụ kiện tụng, Steve Jobs đã gửi một email tới Schmidt để phàn nàn về việc một nhà tuyển dụng từ Google tiếp cận với một nhân viên của Apple. Eric đã chuyển tiếp email từ Jobs tới bộ phận nhân sự của Google với ghi chú sau:

Tôi tin rằng chúng tôi có chính sách không tuyển dụng từ Apple và đây là yêu cầu gửi đến trực tiếp. Bạn có thể dừng việc này lại và cho tôi biết tại sao điều này lại xảy ra không? Tôi sẽ cần để gửi phản hồi lại cho Apple một cách nhanh chóng, vì vậy vui lòng cho tôi biết ngay khi bạn có thể. Cảm ơn Eric“.

Chuyển tiếp email đó cuối cùng đã dẫn đến việc nhà tuyển dụng của Google bị chấm dứt hợp đồng “trong vòng một giờ”.

Google Shares

Theo hồ sơ SEC gần đây nhất của công ty, Eric Schmidt sở hữu khoảng 1,3% cổ phần của Google (hiện được gọi là Alphabet). Ông cũng sở hữu khoảng 4,3 triệu cổ phiếu loại C của Alphabet. Trong thập kỷ qua, Eric đã bán số cổ phiếu Google trị giá khoảng 3,5 tỷ đô la của mình.

Chính trị

Eric nổi tiếng là người rất tích cực hoạt động chính trị. Có lẽ là tích cực hơn so với Chủ tịch/Giám đốc điều hành của một công ty như Google.

Eric là người ủng hộ trung thành của cả Barack Obama và Hillary Clinton. Trong cuộc đua tranh cử Tổng thống năm 2016 thất bại của Clinton, Schmidt về cơ bản là một nhân viên trong chiến dịch tranh cử của bà. Tại nơi được cho là bữa tiệc mừng chiến thắng trong đêm bầu cử của bà, Schmidt được chụp ảnh ở hậu trường với huy hiệu “nhân viên” của Clinton.

Cuộc sống cá nhân

Tháng 6 năm 1980 Eric kết hôn với Wendy Susan Boyle. Họ có hai cô con gái. Đáng thương thay, cô con gái Alison của họ đã qua đời vào năm 2017. Cô con gái còn sống sót của họ, Sophie, là người sáng lập ra một nỗ lực báo chí công nghệ có tên là Phần còn lại của thế giới.

Eric và Wendy Schmidt chính thức ly thân vào năm 2011 nhưng thật thú vị, họ vẫn tiếp tục mua nhà và theo đuổi các hoạt động từ thiện như một cặp vợ chồng.

Vào tháng 11 năm 2020, có thông tin cho rằng Eric đang trong quá trình nhập quốc tịch từ hòn đảo nhỏ bé Síp.

Bất động sản

Vào những năm 1990, trước khi gia nhập Google, Eric và Wendy sở hữu một ngôi nhà ở Atherton, California.

Vào tháng 9 năm 2020, Eric (và Wendy, về mặt kỹ thuật) đã trả 31 triệu đô la cho một dinh thự ở Montecito, California. Đây là video tham quan dinh thự này: