Giá trị tài sản ròng của Eduardo Saverin

Giá trị tài sản ròng của Eduardo Saverin là bao nhiêu?
Eduardo Saverin là một doanh nhân Internet gốc Brazil có tài sản ròng trị giá 19 tỷ USD. Eduardo Saverin nổi tiếng là một trong những người đồng sáng lập Facebook. Eduard

Giá trị tài sản ròng của Eduardo Saverin là bao nhiêu?

Eduardo Saverin là một doanh nhân Internet gốc Brazil có tài sản ròng trị giá 19 tỷ USD. Eduardo Saverin nổi tiếng là một trong những người đồng sáng lập Facebook. Eduardo đã cung cấp cho Facebook khoản đầu tư đầu tiên, khoảng 15.000 USD vào cuối năm 2003. TheFacebook.com được ra mắt vào tháng 2 năm 2004. Eduardo là sinh viên năm cuối và Mark Zuckerberg là sinh viên năm thứ hai. Số tiền đó được dùng để chi trả cho các máy chủ đầu tiên của công ty và các chi phí khởi động khác.

Trong khi Mark chuyển đến Palo Alto để điều hành công việc kinh doanh, Eduardo đã chọn thực tập mùa hè tại Lehman Brothers ở Thành phố New York.

Eduardo về cơ bản chưa bao giờ làm bất cứ điều gì khác cho Facebook và trên thực tế, ông đã tham gia vào một cuộc chiến pháp lý chống lại công ty và Mark Zuckerberg trong vòng vài năm. Tuy nhiên, bất chấp tất cả những thăng trầm, khoản đầu tư 15.000 USD của Eduardo đã biến ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới hiện nay. Saverin là người đồng sáng lập duy nhất của Facebook hoàn toàn không có quyền quyết định hay liên quan đến hoạt động của công ty.

Thời thơ ấu

Eduardo Luiz Saverin sinh ngày 19 tháng 3 năm 1982 tại Sao Paulo, Brazil trong một gia đình Do Thái giàu có. Gia đình anh chuyển đến Rio de Janeiro khi anh lớn lên. Cha của anh, Roberto, làm việc trong ngành quần áo, vận chuyển và bất động sản. Mẹ anh, Sandra, là một nhà tâm lý học. Ông có hai anh chị em. Ông nội của anh, Eugenio Saverine, người gốc Romania, là người sáng lập chuỗi cửa hàng quần áo trẻ em có tên Tip Top. Năm 1993, gia đình Eduardo di cư sang Mỹ và định cư ở Miami, Florida sau khi tên của Eduardo được phát hiện trong danh sách nạn nhân bị bắt cóc bởi các băng đảng chuyên bắt cóc đòi tiền chuộc.

Tại Miami, Saverin theo học Trường dự bị Gulliver. Sau đó ông theo học Đại học Harvard. Tại Harvard, ông là chủ tịch của Hiệp hội đầu tư Harvard, thành viên của hội huynh đệ Alpha Epsilon Pi, và là thành viên của Phoenix S.K. Câu lạc bộ. Khi còn là sinh viên đại học tại Harvard, anh ấy đã sử dụng sở thích của mình về khí tượng học để dự đoán các cơn bão và kiếm được 300.000 đô la thông qua đầu tư vào hợp đồng tương lai dầu mỏ. Anh tốt nghiệp hạng xuất sắc với bằng cử nhân kinh tế năm 2006.

Facebook

Saverin gặp Mark Zuckerberg khi anh ấy học năm thứ hai (và năm thứ hai của Zuckerberg) tại Harvard. Mark gần đây đã được thuê bởi cặp song sinh Winklevoss để tạo ra một mạng xã hội ban đầu có tên The Harvard Connection. Thay vào đó, Mark đã quyết định phát triển một phiên bản web của một cuốn sách giấy được phân phát cho tất cả sinh viên năm nhất tại các trường đại học có hình ảnh với một số thông tin tiểu sử cơ bản. Cuốn sách này được gọi là “cuốn sách mặt.”

Cuối năm 2003, Mark tiếp cận Eduardo với ý tưởng về TheFacebook.com. Eduardo đã cung cấp số tiền mà Mark cần để mua máy chủ và vận hành trang web. TheFacebook.com ra mắt vào tháng 2 năm 2004. Với tư cách là người đồng sáng lập, Saverin giữ các vị trí giám đốc tài chính và giám đốc kinh doanh. Saverin là một trong bốn người đồng sáng lập Facebook.com, cùng với Mark Zuckerberg, Dustin Moskovitz và Chris Hughes.

Mùa hè năm đó, Eduardo chuyển đến Thành phố New York để thực tập với Lehman Brothers trong khi Mark chuyển đến Palo Alto để làm việc trên trang mà cuối cùng trở thành “Facebook.com”.

Vào thời điểm Mark Zuckerberg đang sống ở Palo Alto để điều hành công việc kinh doanh, Eduardo đã sở hữu 34% cổ phần của Facebook.

Mối quan hệ của Eduardo và Mark trở nên xấu đi vào mùa hè năm đó. Mark trở nên hơi bực bội vì Eduardo đã không thực hiện chuyến hành hương đến Palo Alto mà thay vào đó lại đến New York để thực hiện các dự án khác. Mối quan hệ của họ trở nên độc hại sau khi Mark phát hiện ra rằng Eduardo đang chạy quảng cáo trái phép trên Facebook cho một trang web việc làm do anh tự phát triển có tên là Joboozle.

Mark tức giận gửi cho Eduardo email sau:

Bạn đã phát triển Joboozle khi biết rằng tại một thời điểm nào đó, Facebook có thể sẽ muốn làm điều gì đó với việc làm. Điều này khá ngạc nhiên đối với chúng tôi, bởi vì về cơ bản, bạn đã tạo ra một thứ gì đó để cuối cùng sẽ cạnh tranh với Facebook và bản thân điều đó đã khá tệ. Nhưng đặt quảng cáo trên Facebook để quảng cáo nó, đặc biệt là miễn phí, thì thật là hèn hạ.

Hình ảnh của Jason Kempin/Getty

Pha loãng cổ phiếu

Có lúc Eduardo bắt đầu cảm thấy bị bỏ rơi và bực bội với các quyết định kinh doanh của Mark. Để phản đối, anh ấy đã đóng băng tài khoản ngân hàng của Facebook. Để trả đũa và để hạn chế tiếng nói của mình về cách tài trợ cho Facebook, Zuckerberg đã triển khai một hình thức phá hoại công ty một cách lén lút.

Vào thời điểm đó, Facebook chuẩn bị chấp nhận khoản đầu tư 500.000 USD để mua 9% cổ phần từ Peter Thiel. Trước khi Facebook có thể chấp nhận khoản tiền này, Facebook cần phải thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn mới có trụ sở tại Delaware để mua lại công ty cũ có trụ sở tại Florida.

Khi giao dịch này diễn ra, ban đầu Eduardo chuyển từ sở hữu 34% công ty cũ sang 24% công ty mới. Eduardo đã ký một thỏa thuận chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ của Facebook và 3 triệu “cổ phiếu của người sáng lập” trước đây của anh ấy. Sau giao dịch này, Facebook đã phát hành 9 triệu cổ phiếu hoàn toàn mới cho tất cả những người sáng lập NGOẠI TRỪ Eduardo. Điều này làm giảm cổ phần của Saverin xuống dưới 10%.

Khi biết chuyện, Eduardo đã vô cùng tức giận và nhanh chóng đâm đơn kiện. Facebook phản đối lập luận rằng các thỏa thuận mua cổ phiếu mà Saverin đã ký vào tháng 10 năm 2005 là không hợp lệ. Saverin cáo buộc rằng Zuckerberg đã tiêu tiền của Facebook (tiền của Saverin) cho các chi tiêu cá nhân trong mùa hè. Cả hai vụ kiện đều được giải quyết ngoài tòa án với số cổ phần của Eduardo cuối cùng đã tăng lên thành một cổ phần đáng kể hơn nhiều trong công ty.

Các dự án kinh doanh khác

Năm 2015, Saverin thành lập B Capital, một công ty đầu tư mạo hiểm cùng với người bạn Raj Ganguly, cựu cố vấn và phó chủ tịch của Bain Capital. Saverin và Ganguly cùng với ba đối tác chung khác đã kiếm được hơn 1 tỷ đô la trên bốn văn phòng và hai quỹ. Năm 2016, quỹ của Saverin đã hoàn tất các giao dịch ban đầu trị giá hơn 140 triệu đô la ở châu Á, bao gồm 30 triệu đô la vào công ty khởi nghiệp hậu cần khu vực Ninja Van. Saverin cũng đã đầu tư vào Anideo có trụ sở tại Singapore, đứng đầu là Andrew Solimine, một người bạn lâu năm. Công ty đã phát triển một ứng dụng phát trực tuyến video, Denso, chuyên lựa chọn các video dựa trên sở thích cá nhân của người dùng.

Ông cũng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu bao gồm Shopsavvy, một ứng dụng di động so sánh giá; Qwiki, một trang web video đa phương tiện; và Jumio, công ty đã tạo ra hệ thống thanh toán trực tuyến Netswipe. Cùng năm đó, Saverin đồng sáng lập Aporta, một cổng từ thiện trực tuyến.

Cuộc sống cá nhân

Vào tháng 9 năm 2011, Saverin từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ của mình. Kết quả là, ông đã có thể tránh được khoảng 700 triệu đô la tiền thuế lãi vốn. Anh ấy là cư dân của Singapore từ năm 2009 và tuyên bố rằng anh ấy từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ vì muốn sống và làm việc tại Singapore. Anh bác bỏ cáo buộc rằng anh rời Hoa Kỳ để trốn thuế.

Saverin gặp Elaine Andriejanssen khi cả hai còn là sinh viên đại học ở Massachusetts và kết nối lại sau khi anh chuyển đến Singapore, nơi cô sống. Họ đính hôn vào mùa xuân năm 2014 và tổ chức một bữa tiệc đính hôn xa hoa ở Bali với màn trình diễn của John Legend. Cặp đôi kết hôn vào ngày 25 tháng 6 năm 2015 tại French Riviera. Cô là một phụ nữ Indonesia gốc Hoa, được đào tạo tại Trường Nữ sinh Raffles của Singapore và Đại học Tufts. Cô từng là nhà phân tích nghiên cứu định lượng tại Franklin Templeton Investments. Gia đình cô điều hành một số doanh nghiệp ở Indonesia.

Saverin do Andrew Garfield thủ vai trong phim The Social Network, một bộ phim mô tả những năm thành lập Facebook.

Điểm nổi bật về lương

Sau khi Facebook lên sàn, hồ sơ cho thấy Saverin nắm giữ 53.133.360 cổ phiếu trị giá tổng cộng 2,18 tỷ USD, tương đương dưới 2% số cổ phiếu đang lưu hành của Facebook. Số cổ phần đó đáng lẽ sẽ đáng giá hơn rất nhiều nếu anh ấy không bán hết hơn một nửa số cổ phần của mình trước khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Bất động sản

Năm 2019, Saverin mua một ngôi nhà rộng 2 mẫu Anh ở Singapore với giá 167 triệu USD. Ngôi nhà hai tầng nằm trên con đường rợp bóng cây ở một trong những khu phố đắt đỏ nhất Singapore và có lối vào bằng đường lái xe có cổng. Chỗ nghỉ có hồ bơi, sân tennis và sân rộng.

Saverin cũng được cho là sở hữu một căn hộ áp mái sang trọng trong tòa nhà chung cư cao nhất Singapore.

© 2022 Tổng tài sản ròng của người nổi tiếng / Bảo lưu mọi quyền

Giá trị tài sản ròng của Eduardo Saverin là bao nhiêu?
Eduardo Saverin là một doanh nhân Internet gốc Brazil có tài sản ròng trị giá 19 tỷ USD. Eduardo Saverin nổi tiếng là một trong những người đồng sáng lập Facebook. Eduard

Previous post Tổng tài sản ròng của Dusty Baker
Next post Ellen DeGeneres niêm yết hợp chất Montecito với giá gần 40 triệu đô la