Giá trị tài sản ròng của Benjamin Netanyahu

Giá trị tài sản ròng của Benjamin Netanyahu là bao nhiêu?
Benjamin Netanyahu là một chính trị gia người Israel có tài sản ròng trị giá 13 triệu USD. Benjamin Netanyahu đã ba lần giữ chức thủ tướng của đất nước, lần đầu tiên t

Giá trị tài sản ròng của Benjamin Netanyahu là bao nhiêu?

Benjamin Netanyahu là một chính trị gia người Israel có tài sản ròng trị giá 13 triệu USD. Benjamin Netanyahu đã ba lần giữ chức thủ tướng của đất nước, lần đầu tiên từ năm 1996 đến năm 1999 và sau đó là từ năm 2009 đến năm 2021. Và thật bất ngờ, ông đã tái đắc cử vào tháng 11 năm 2022. Giữa hai nhiệm kỳ đầu tiên, ông làm việc trong khu vực tư nhân trước khi trở thành Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Tài chính dưới thời Ariel Sharon. Là một nhân vật gây nhiều tranh cãi cả trong và ngoài nước, Netanyahu đã bị truy tố về tội hối lộ, lừa đảo và bội tín vào năm 2019.

Cuộc sống và giáo dục sớm

Benjamin Netanyahu sinh ngày 21 tháng 10 năm 1949 tại Tel Aviv, Israel, là con thứ hai trong ba người con của cha mẹ là người Do Thái thế tục Tzila và Benzion. Anh ấy đã trải qua những năm đầu đời khi lớn lên ở Jerusalem, nơi anh ấy theo học Trường tiểu học Henrietta Szold. Sau đó, Netanyahu cùng gia đình chuyển đến Hoa Kỳ, định cư tại Thị trấn Cheltenham ở Pennsylvania. Anh theo học trường trung học Cheltenham, nơi anh tham gia chơi cờ vua, tranh luận và bóng đá. Sau khi tốt nghiệp, Netanyahu trở lại Israel để gia nhập Lực lượng Phòng vệ Israel. Được huấn luyện như một người lính chiến đấu, anh đã phục vụ 5 năm trong đơn vị lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Sayeret Matkal, và tham gia nhiều nhiệm vụ. Sau khi giải ngũ năm 1972, Netanyahu trở lại Hoa Kỳ để theo học MIT. Ông quay trở lại Israel một thời gian ngắn để chiến đấu trong Chiến tranh Yom Kippur năm 1973, sau đó quay trở lại MIT để hoàn thành bằng kiến ​​trúc. Netanyahu tiếp tục lấy bằng thạc sĩ tại Trường Quản lý MIT Sloan. Mặc dù đang học để lấy bằng tiến sĩ, nhưng anh ấy đã tạm dừng việc học sau cái chết của anh trai mình là Yonatan trong Chiến dịch Entebbe.

Bắt đầu sự nghiệp

Sau khi tốt nghiệp MIT năm 1976, Netanyahu làm cố vấn kinh tế tại Boston Consulting Group trong hai năm. Sau đó, ông trở lại Israel, nơi ông thành lập Viện chống khủng bố Yonatan Netanyahu để vinh danh người anh trai quá cố của mình. Từ năm 1980 đến năm 1982, Netanyahu là giám đốc tiếp thị tại Rim Industries ở Jerusalem. Trong thời gian này, ông thiết lập mối quan hệ với một số chính trị gia Israel, dẫn đến nhiệm kỳ của ông là Đại diện thường trực của Israel tại Liên Hợp Quốc từ năm 1984 đến năm 1988.

 

Bản tin/Hình ảnh Getty

Lãnh đạo phe đối lập, 1993-1996

Cuối những năm 80, Netanyahu trở lại Israel và gia nhập đảng Likud. Khi đến thời điểm diễn ra cuộc bầu cử lập pháp Israel năm 1992, đảng Likud đã bị đánh bại; đảng sau đó đã tổ chức một cuộc bầu cử sơ bộ để chọn lãnh đạo mới của mình, cuối cùng là Netanyahu. Với tư cách là Lãnh đạo phe Đối lập, ông tiếp tục tranh cử thủ tướng trong cuộc bầu cử lập pháp năm 1996. Cuối cùng, Netanyahu đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trước Shimon Peres đương nhiệm, trong quá trình trở thành thủ tướng trẻ nhất từ ​​trước đến nay của Israel.

Thủ tướng, 1996-1999

Trong nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của mình, Netanyahu đã cố gắng đàm phán với Tổng thống Palestine Yasser Arafat và làm căng thẳng mối quan hệ của Israel với Jordan khi ông ra lệnh ám sát thủ lĩnh Hamas Khaled Mashal. Ông cũng bắt đầu quá trình tự do hóa kinh tế để đưa Israel hướng tới nền kinh tế thị trường tự do. Netanyahu đã thu hút sự phản đối mạnh mẽ từ cánh tả chính trị trong nhiệm kỳ của mình, và sa lầy vào một số vụ bê bối lớn liên quan đến cáo buộc tham nhũng. Trong cuộc bầu cử năm 1999, ông và đảng Likud đã bị đánh bại bởi Ehud Barak và đảng Một Israel của ông.

Sự nghiệp trong khu vực tư nhân

Sau thất bại trong cuộc bầu cử năm 1999, Netanyahu tạm thời rút lui khỏi chính trường và tham gia vào lĩnh vực tư nhân. Trong hai năm, anh làm cố vấn cấp cao cho nhà sản xuất thiết bị liên lạc BATM Advanced Communications của Israel.

Quay lại Chính phủ

Cuối năm 2000, chính phủ của Barak tan rã và Ariel Sharon trở thành thủ tướng mới của Israel. Được khuyến khích trở lại chính trường, Netanyahu được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, rồi Bộ trưởng Bộ Tài chính. Ông phục vụ ở vị trí thứ hai từ năm 2003 đến năm 2005, trong thời gian đó ông đã khởi xướng những cải cách kinh tế quan trọng được cho là đã tạo ra tăng trưởng kinh tế và đầu tư nước ngoài cao kỷ lục. Tuy nhiên, cuối cùng Netanyahu đã xung đột với Sharon, đặc biệt là về kế hoạch rút lui khỏi Gaza. Kết quả là ông đã từ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính vào tháng 8 năm 2005.

Thủ tướng, 2009-2021

Sau khi Sharon từ chức để thành lập đảng mới của mình, Kadima, Netanyahu một lần nữa trở thành Lãnh đạo của phe Đối lập Likud, phục vụ với vai trò đó từ năm 2006 đến 2009. Trong khi đảng này về nhì sau Kadima trong cuộc bầu cử năm 2009, Netanyahu đã xoay sở để tập hợp một chính phủ liên minh để đảm bảo chức vụ thủ tướng thứ hai của ông. Ông cũng đã lãnh đạo Likud giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử năm 2013 và 2015. Vào năm 2020, do bế tắc chính trị kéo dài giữa liên minh Xanh và Trắng của Benny Gantz và Likud của Netanyahu, các bên đã đạt được thỏa thuận liên minh dẫn đến việc Gantz và Netanyahu có chức vụ thủ tướng luân phiên. Tuy nhiên, liên minh sụp đổ vào cuối năm 2020 và một cuộc bầu cử mới được tổ chức vào năm 2021. Vào tháng 6 năm đó, Netanyahu bị cách chức thủ tướng sau khi Naftali Bennett và Yair Lapid thành lập chính phủ. Sau đó, ông trở thành Lãnh đạo phe đối lập lần thứ ba.

Điều tra hình sự và truy tố

Bắt đầu từ năm 2017, ông Netanyahu trở thành đối tượng bị điều tra hình sự về tội tham nhũng. Các tội danh bị cáo buộc của anh ta bao gồm hối lộ, lừa đảo và vi phạm lòng tin. Vào tháng 11 năm 2019, Netanyahu chính thức bị truy tố, khiến ông trở thành thủ tướng đương nhiệm đầu tiên của Israel bị buộc tội. Nếu bị kết tội, anh ta có thể phải đối mặt với tổng cộng 13 năm tù giam.

Cuộc sống cá nhân

Năm 1972, Netanyahu kết hôn với người vợ đầu tiên, Miriam Weizmann. Cặp đôi có một cô con gái tên là Noa vào năm 1978. Năm đó, Netanyahu bắt đầu ngoại tình với một sinh viên đại học tên là Fleur Cates, dẫn đến cuộc hôn nhân của anh với Weizmann tan vỡ. Netanyahu tiếp tục kết hôn với Cates vào năm 1981; cuối cùng họ ly hôn vào năm 1984. Ông kết hôn với người vợ thứ ba, tiếp viên hàng không Sara Ben-Artzi, vào năm 1991. Họ có với nhau hai người con trai tên là Yair và Avner. Trong những năm đầu của cuộc hôn nhân, Netanyahu đã ngoại tình với cố vấn quan hệ công chúng Ruth Bar.

© 2022 Tổng tài sản ròng của người nổi tiếng / Bảo lưu mọi quyền

Giá trị tài sản ròng của Benjamin Netanyahu là bao nhiêu?
Benjamin Netanyahu là một chính trị gia người Israel có tài sản ròng trị giá 13 triệu USD. Benjamin Netanyahu đã ba lần giữ chức thủ tướng của đất nước, lần đầu tiên t

Previous post Tổng tài sản ròng của Atticus Shaffer
Next post Giá trị tài sản ròng của Bernie Ecclestone