gia tri rong cua vua tupou vi

Tổng tài sản ròng của Vua Tupou VI

Tổng tài sản ròng của Vua Tupou VI là bao nhiêu?
Vua Tupou VI là vua của Tonga, vị trí mà ông nắm giữ từ năm 2012. Tupou VI có tài sản ròng trị giá 100 triệu USD. Trước đó, ông từng là thủ tướng thứ 13 của Tonga, và sau đó là Cao

Tổng tài sản ròng của Vua Tupou VI là bao nhiêu?

Vua Tupou VI là vua của Tonga, vị trí mà ông nắm giữ từ năm 2012. Tupou VI có tài sản ròng trị giá 100 triệu USD. Trước đó, ông từng là thủ tướng thứ 13 của Tonga, và sau đó là Cao ủy Tonga tại Úc. Tupou lên ngôi với tư cách là người kế vị của người anh trai quá cố là Vua George Tupou V, người không có con hợp pháp để thừa kế.

Cuộc sống và giáo dục sớm

Tupou VI được sinh ra với tên ‘Aho’eitu’ Unuaki’otonga Tuku’aho vào ngày 12 tháng 7 năm 1959 tại Nuku’alofa, Vương quốc Tonga. Ông là con út và là con trai thứ ba của Vua Tāufa’āhau Tupou IV và vợ là Halaevalu Mata’aho ‘Ahome’e. Để được học hành, Tupou theo học Trường Leys ở Cambridge, Anh từ năm 1973 đến năm 1977, sau đó theo học Đại học East Anglia từ năm 1977 đến năm 1980.

Nghĩa vụ quân sự và học sau đại học

Năm 1982, Tupou gia nhập lực lượng hải quân của Dịch vụ Quốc phòng Tonga. Năm năm sau, anh trở thành trung úy; năm sau đó, anh tốt nghiệp trường Đại học Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ. Từ năm 1990 đến 1995, Tupou chỉ huy VOEA Pangai, một tàu tuần tra lớp Thái Bình Dương. Trong số các hoạt động của mình, ông giám sát các nỗ lực gìn giữ hòa bình ở Bougainville, Papua New Guinea. Sau đó, Tupou theo đuổi nghiên cứu sau đại học tại Đại học New South Wales, tốt nghiệp thạc sĩ về nghiên cứu quốc phòng năm 1997. Anh tiếp tục lấy bằng thạc sĩ khác, bằng thạc sĩ này về quan hệ quốc tế, từ Đại học Bond ở Úc năm 1999. /p>

(Ảnh của Edwina Pickles/Fairfax Media/Getty Images)

Khởi nghiệp trong Chính phủ

Tupou chính thức kết thúc cuộc đời binh nghiệp của mình vào năm 1998 để gia nhập chính phủ Tonga. Lần đầu tiên ông đảm nhiệm đồng thời các vị trí bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng ngoại giao, các vai trò mà ông đảm nhiệm từ cuối năm 1998 đến tháng 8 năm 2004. Các chức vụ này trước đây do anh trai ông Tupouto’a đảm nhiệm, lúc đó đang là thái tử. Trong thời gian này, vào tháng 1 năm 2000, Tupou được bổ nhiệm làm thủ tướng của Tonga. Ông giữ chức thủ tướng cho đến khi từ chức đột ngột vào tháng 2 năm 2006, điều mà nhiều người cho rằng đó là phản ứng đối với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ kêu gọi giảm bớt sự hiện diện của gia đình hoàng gia trong chính phủ Tonga. Tupou sau đó đã bổ nhiệm Feleti Sevele làm thủ tướng mới; đáng chú ý, Sevele là thủ tướng đầu tiên của đất nước không thuộc bất kỳ gia đình quý tộc Tongan nào và không nắm giữ bất kỳ tài sản cha truyền con nối nào.

Cao ủy Úc và Quốc vương Tonga

Năm 2008, Tupou được bổ nhiệm làm Cao ủy mới nhậm chức của Tonga tại Úc. Ông giữ chức vụ này cho đến năm 2012, rời nhiệm sở khi anh trai ông là Vua George Tupou V qua đời. Vì anh trai của ông là một người độc thân và không có con hợp pháp, Tupou đã kế vị ông làm vua mới của Tonga vào tháng 3 năm 2012. Cùng với Nữ hoàng Nanasipau’u, ông đã đăng quang vào năm 2015 trong một buổi lễ tại Nhà thờ Centenary ở Nuku’alofa. Trong buổi lễ, Tupou được xức dầu thánh và trao một chiếc nhẫn và quyền trượng; sau đó ông nhận vương miện từ Mục sư D’Arcy Wood, một người Tonga bản địa và là mục sư đã nghỉ hưu của Nhà thờ Thống nhất ở Úc.

Trong thời gian trị vì của mình vào tháng 1 năm 2022, Tupou đã phải sơ tán khỏi Cung điện Hoàng gia do sự phun trào của núi lửa ngầm Hunga Tonga-Hunga Ha’apai và hậu quả là sóng thần. Anh ấy đã có thể trở lại Cung điện vài ngày sau đó.

Cuộc sống gia đình

Năm 1982, Tupou kết hôn với Nanasipau’u Tuku’aho, em họ thứ hai của ông và là con gái của thủ lĩnh tối cao Nam tước Vaea. Cùng nhau, cặp đôi có một con gái và hai con trai. Con gái của họ, sinh năm 1983, là Công chúa Lātūfuipeka Tuku’aho, người bắt đầu giữ chức vụ Cao ủy mới của Úc vào năm 2012. Trong khi đó, các con trai của cặp đôi là Thái tử Tupouto’a ‘Ulukalala, sinh năm 1985 và Hoàng tử Ata, sinh vào năm 1988. Con trai cũ đã kết hôn với Sinaitakala Fakafanua, con gái của cố thủ lĩnh tối cao Kinikinilau Fakafanua. Cặp đôi có bốn người con: Hoàng tử Taufa’ahau Manumataongo, Công chúa Halaevalu Mata’aho, Công chúa Nanasipau’u và Công chúa Salote Mafile’o Pilolevu.

© 2022 Tổng tài sản ròng của người nổi tiếng / Bảo lưu mọi quyền

Tổng tài sản ròng của Vua Tupou VI là bao nhiêu?
Vua Tupou VI là vua của Tonga, vị trí mà ông nắm giữ từ năm 2012. Tupou VI có tài sản ròng trị giá 100 triệu USD. Trước đó, ông từng là thủ tướng thứ 13 của Tonga, và sau đó là Cao

gia tri rong cua kevin nealon Previous post Tổng tài sản ròng của Kevin Nealon
gia tri tai san rong cua kris jenner Next post Giá trị tài sản ròng của Kris Jenner