gia tri rong cua vua thai lan

Tổng tài sản ròng của Vua Thái Lan

Giá trị tài sản ròng của Vua Bhumibol Adulyadej là bao nhiêu?
Bhumibol Adulyadej, còn được gọi là cựu Quốc vương Thái Lan và Rama IX, là quốc vương của Thái Lan từ năm 1946 đến năm 2016. Vào thời điểm qua đời, ông có tài sản

Giá trị tài sản ròng của Vua Bhumibol Adulyadej là bao nhiêu?

Bhumibol Adulyadej, còn được gọi là cựu Quốc vương Thái Lan và Rama IX, là quốc vương của Thái Lan từ năm 1946 đến năm 2016. Vào thời điểm qua đời, ông có tài sản ròng trị giá 30 tỷ USD. Điều đó có thể khiến ông trở thành người hoàng gia giàu nhất hành tinh xét về tài sản thực tế do một người kiểm soát, trái ngược với tài sản nội tại như cách Nữ hoàng Elizabeth sở hữu về mặt kỹ thuật tất cả đất đai của Anh trên khắp thế giới.

Trong suốt cuộc đời của mình, Adulyadej là quốc vương trị vì lâu nhất trong lịch sử Thái Lan và là quốc vương/nguyên thủ quốc gia tại vị lâu nhất trên thế giới. Ông đã trị vì 70 năm liên tiếp sau khi lên ngôi vào ngày 9 tháng 6 năm 1946. Ông là vị vua thứ 9 liên tiếp trong Vương triều Chakri, bắt đầu từ năm 1782. Là một nhà cai trị, Bhumibol được khen ngợi vì lý thuyết kinh tế-xã hội về tự cung tự cấp, và ông đã quyên góp rất nhiều cho các dự án khác nhau ở Thái Lan, trong các lĩnh vực bao gồm nông nghiệp, môi trường, y tế công cộng, thúc đẩy nghề nghiệp, tài nguyên nước, thông tin liên lạc và phúc lợi công cộng. Vua của Thái Lan được người dân Thái Lan kính trọng và tôn kính gần như ngang hàng với Chúa, và ông được coi là “bất khả xâm phạm” về mặt pháp lý (nghĩa là hành vi xúc phạm đến phẩm giá của quốc vương có thể bị trừng phạt).

Số tài sản ròng trị giá 30 tỷ đô la của Bhumibol đến từ nhiều lợi ích kinh doanh béo bở khác nhau. Đầu tiên, thông qua Cục Tài sản Hoàng gia (CPB). Adulyadej sở hữu 3300 mẫu bất động sản ở trung tâm Bangkok cũng như 13.200 mẫu đất và tài sản ở nông thôn. Kế đến, King sở hữu 32% cổ phần của Siam Cement; riêng cổ phần này trị giá khoảng 13 tỷ đô la. Ông cũng sở hữu 23% cổ phần của Ngân hàng Thương mại Siam (ngân hàng lớn nhất ở Thái Lan) cũng như cổ phần của công ty bảo hiểm Shin Corporation – một tập đoàn gồm các công ty viễn thông, truyền thông, hàng không, quảng cáo và tài chính.

Thời thơ ấu

Bhumibol Adulyadej sinh ngày 5 tháng 12 năm 1927 tại Cambridge, Massachusetts, do cha ông đăng ký vào chương trình y tế công cộng của Đại học Harvard. “Baby Songkla” là tên trong giấy khai sinh của anh ấy, nhưng sau khi cha mẹ anh ấy, Hoàng tử Mahidol Adulyadej (Hoàng tử của Songkla) và Mẹ Sangwan (người sau này được gọi là Công chúa Srinagarindra), đã hỏi ý kiến ​​​​chú của Adulyadej, Vua Rama VII, gia đình đã quyết định về Bhumibol Adulyadej, có nghĩa là “Sức mạnh của Đất đai, Sức mạnh Vô song” trong tiếng Thái. Bhumibol lớn lên ở Thái Lan với chị gái là Công chúa Galyani Vadhana và anh trai là Hoàng tử Ananda Mahidol, và cha của họ đã qua đời vì bệnh suy thận vào năm 1929.

Adulyadej học một thời gian ngắn tại trường Mater Dei ở Bangkok, nhưng mẹ ông chuyển cả gia đình đến Thụy Sĩ vào năm 1933, và ở đó ông theo học trường École nouvelle de la Suisse romande. Khi Vua Rama VII thoái vị ngai vàng, Ananda Mahidol lên làm vua khi mới 9 tuổi. Gia đình tiếp tục sống ở Thụy Sĩ và để một hội đồng nhiếp chính xử lý các nhiệm vụ hoàng gia của Ananda. Bhumibol bắt đầu quan tâm đến nhiếp ảnh và nhạc jazz khi còn trẻ và bắt đầu chơi saxophone vào đầu những năm 1940. Anh tốt nghiệp trường Gymnase Classique Cantonal de Lausanne với bằng tú tài (chuyên ngành văn học Pháp, tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh), và anh theo học khoa học tại Đại học Lausanne cho đến khi gia đình chuyển về Thái Lan sau Thế chiến thứ hai.

Sự nghiệp

Sau khi Vua Ananda Mahidol qua đời vì một vết thương do đạn bắn (trong hoàn cảnh bí ẩn) vào ngày 9 tháng 6 năm 1946, Adulyadej đã kế vị ông, nhưng trước khi lên ngôi, ông đã tiếp tục việc học của mình ở Thụy Sĩ, chuyển hướng tập trung từ khoa học sang luật và chính trị khoa học. Chú của Bhumibol là Rangsit, Hoàng tử của Chainat, đóng vai trò là nhiếp chính của ông. Lễ đăng quang của Adulyadej bị hoãn lại sau khi ông bị thương trong một vụ tai nạn ô tô vào tháng 10 năm 1948, bị thương ở lưng, liệt mặt và mắt phải bị mù. Ông đăng quang vào ngày 5 tháng 5 năm 1950 và hứa sẽ “trị vì chính nghĩa vì lợi ích và hạnh phúc của người dân Xiêm.” Bhumibol trở lại Thụy Sĩ để hoàn thành việc học của mình, sau đó quay trở lại Thái Lan vào năm 1951. Ông không có nhiều quyền lực trong những năm đầu tiên trị vì do chính phủ của Plaek Phibunsongkhram, một nhà độc tài quân sự, nhưng vào năm 1957, Phibunsongkhram đã bị lật đổ. của Nguyên soái Sarit Thanarat và Quân đội Hoàng gia Thái Lan. Adulyadej áp đặt thiết quân luật và bổ nhiệm Sarit Thanarat là “Người bảo vệ quân đội của thủ đô”.

(PAIROJ/AFP qua Getty Images)

Sau cái chết của Thanarat vào năm 1963, Tướng Thanom Kittikachorn đã lãnh đạo chế độ độc tài quân sự của Thái Lan, nhưng ông đã bị thách thức bởi cuộc nổi dậy của người dân Thái Lan vào năm 1973. Sau khi cảnh sát giết một số sinh viên và bạo loạn xảy ra sau đó, Bhumibol tuyên bố Kittikachorn từ chức và vị tướng này rời Thái Lan. Khi Adulyadej mời Kittikachorn trở lại Thái Lan, các sinh viên và các nhóm hợp pháp đã phẫn nộ và bắt đầu tổ chức các cuộc biểu tình, dẫn đến vụ thảm sát Đại học Thammasat vào ngày 6 tháng 10 năm 1976. Cảnh sát và bán quân sự đã nổ súng trong khuôn viên trường, và các đặc công của Cảnh sát Biên phòng sau đó xông vào khuôn viên trường đại học, theo sau là cảnh sát và lực lượng bán quân sự cánh hữu. Con số tử vong chính thức là 46 (và 167 người bị thương), nhưng các báo cáo không chính thức ước tính rằng ít nhất 100 người biểu tình đã thiệt mạng vào ngày hôm đó. Năm 1992, Bhumibol có công trong việc chuyển đổi Thái Lan sang một hệ thống dân chủ sau khi can thiệp vào cuộc xung đột giữa Tướng suchinda Kraprayoon (lãnh đạo nhóm đảo chính) và Chamlong Srimuang (một Thiếu tướng đã nghỉ hưu, người lãnh đạo phong trào ủng hộ dân chủ). Kraprayoon sớm từ chức và một cuộc tổng tuyển cử sau đó được tổ chức.

Cuộc sống cá nhân

Bhumibol kết hôn với mẹ Rajawongse Sirikit Kitiyakara, con gái của đại sứ Thái Lan Nakkhatra Mangala, vào ngày 28 tháng 4 năm 1950, và họ có với nhau 4 người con: Công chúa Ubolratana Rajakanya (sinh tháng 4 năm 1951), Vua Maha Vajiralongkorn (sinh tháng 7 năm 1952) , Công chúa HRH Maha Chakri Sirindhorn (sinh tháng 4 năm 1955) và Công chúa HRH Chulabhorn Walailak (sinh tháng 7 năm 1957). Ngoài là Vua Thái Lan, Adulyadej còn là một tác giả, họa sĩ, nhiếp ảnh gia, nhạc sĩ và dịch giả. Anh ấy đã xuất bản các cuốn sách “Phra Mahachanok” và “Câu chuyện về Thong Daeng”, và anh ấy chơi saxophone, kèn trumpet, piano, guitar và clarinet. Bhumibol bắt đầu sáng tác nhạc của riêng mình vào sinh nhật lần thứ 18 và anh ấy đã biểu diễn cùng các nghệ sĩ như Benny Goodman, Lionel Hampton, Benny Carter và Stan Getz. Anh ấy đã viết gần 50 tác phẩm trong suốt cuộc đời của mình, bao gồm “Candlelight Blues”, “Falling Rain” và Love at Sundown,” và Trường Âm nhạc Yale đã vinh danh anh ấy với Huân chương Sanford vào năm 2000. Adulyadej cũng thích chèo thuyền cũng như thiết kế và đóng thuyền, và ông đã thi đấu tại Đại hội Thể thao Bán đảo Đông Nam Á lần thứ tư vào năm 1967, giành huy chương vàng môn chèo thuyền.

Các vấn đề sức khỏe và cái chết

Adulyadej được chẩn đoán mắc chứng hẹp ống sống thắt lưng vào năm 1995, và vào năm 2006, ông đã trải qua một cuộc phẫu thuật giảm áp. Năm 2007, anh phải nhập viện do thiếu máu lên não; anh ấy cũng đã được điều trị các vấn đề về tim trong thời gian ba tuần ở lại. Năm 2009, Bhumibol nhập viện vì viêm phổi và cúm, đến năm 2011, WikiLeaks tiết lộ rằng ông bị trầm cảm và bệnh Parkinson. Năm 2012, Adulyadej được điều trị viêm túi thừa và chảy máu dưới màng cứng trong não. Vào ngày 1 tháng 10 năm 2016, cung điện thông báo rằng Quốc vương Thái Lan đang bị nhiễm trùng máu, viêm phổi và suy thận. Ông được đặt máy thở vào tuần sau đó và qua đời tại Bệnh viện Siriraj ở Bangkok vào ngày 13 tháng 10 năm 2016, hưởng thọ 88 tuổi. -Ngày hỏa táng diễn ra vào cuối tháng. Tro cốt của ông được an táng tại Chùa Hoàng gia Wat Bowonniwet Vihara, Sảnh ngai vàng Chakri Maha Phasat và Nghĩa trang Hoàng gia tại Wat Ratchabophit. Adulyadej được kế vị bởi con trai ông, Thái tử Maha Vajirusongkorn.

© 2022 Tổng tài sản ròng của người nổi tiếng / Bảo lưu mọi quyền

Giá trị tài sản ròng của Vua Bhumibol Adulyadej là bao nhiêu?
Bhumibol Adulyadej, còn được gọi là cựu Quốc vương Thái Lan và Rama IX, là quốc vương của Thái Lan từ năm 1946 đến năm 2016. Vào thời điểm qua đời, ông có tài sản

gia tri rong cua kevin nealon Previous post Tổng tài sản ròng của Kevin Nealon
gia tri tai san rong cua kris jenner Next post Giá trị tài sản ròng của Kris Jenner