gia tri rong cua steve jobs

Tổng tài sản ròng của Steve Jobs

Giá trị tài sản ròng và mức lương của Steve Jobs là bao nhiêu?
Steve Jobs là một nhà phát minh và ông trùm kinh doanh người Mỹ, người có tài sản ròng trị giá 10,2 tỷ USD vào thời điểm ông qua đời vào năm 2011. Steve Jobs được

Giá trị tài sản ròng và mức lương của Steve Jobs là bao nhiêu?

Steve Jobs là một nhà phát minh và ông trùm kinh doanh người Mỹ, người có tài sản ròng trị giá 10,2 tỷ USD vào thời điểm ông qua đời vào năm 2011. Steve Jobs được biết đến là người đồng sáng lập và giám đốc điều hành của gã khổng lồ công nghệ Apple Inc. . Jobs cũng từng là giám đốc điều hành của Pixar Animation Studios mà ông đã giúp bán cho Disney.

Jos được định giá hơn 1 triệu USD vào năm 1978 khi ông mới 23 tuổi, hai năm trước khi công ty lên sàn. Sau khi Apple lên sàn vào tháng 12 năm 1980, tài sản của ông trị giá 250 triệu đô la.

Bất chấp những gì bạn có thể cho rằng, vào thời điểm ông qua đời vào năm 2011, phần lớn tài sản ròng của Steve Jobs không đến từ cổ phiếu Apple. Nó đến từ cổ phiếu của Disney.

Tại sao? Bằng cách nào?

Trở lại năm 1985, Steve từ chức ở Apple sau một cuộc chiến bùng nổ trong phòng họp. Trong vòng vài ngày, anh ấy đã bán 99,999% trong số 20% cổ phần của công ty, thu về khoảng 100 triệu đô la. Ông được cho là đã giữ một cổ phiếu duy nhất để có thể tiếp tục nhận báo cáo hàng năm và tham dự các cuộc họp cổ đông nếu muốn.

Steve trở lại Apple vào năm 1996 sau khi công ty NeXT của ông được mua lại. Một năm sau, ông lại được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành. Là một phần của quá trình này, hội đồng quản trị Apple đã thuyết phục Steve trở lại công việc bằng một gói quyền chọn cổ phiếu cực kỳ hậu hĩnh. Cuối cùng, ông đã sở hữu 5,5 triệu cổ phiếu của Apple. Khi cổ phiếu chia tách 7-1 vào năm 2014 (ba năm sau khi ông qua đời), số cổ phần đó trở thành 38,5 triệu cổ phiếu. Khi cổ phiếu chia tách 4-1 vào tháng 8 năm 2020, số cổ phần đó trở thành 154 triệu cổ phiếu. Tại thời điểm viết bài này, 154 triệu cổ phiếu trị giá 20 tỷ đô la. Hàng năm, số cổ phiếu đó tạo ra khoảng 160 triệu đô la cổ tức cho vợ góa của Steve, Laurene Powell Jobs.

Vào thời điểm ông qua đời vào năm 2011, cổ phần của Steve tại Apple trị giá 2 tỷ USD. Cổ phần Disney của ông trị giá hơn 8 tỷ đô la một chút. Ông đã nhận được 138 triệu cổ phiếu của Disney khi bán Pixar vào năm 2007. Thương vụ này khiến ông trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của Disney. Năm 2017, Laurene đã bán gần một nửa số cổ phần của mình – 64 triệu cổ phiếu – với giá 7 tỷ USD.

Nếu Steve chưa bao giờ bán 20% cổ phần của mình trong Apple, thì ngày nay chỉ riêng số cổ phần đó đã có giá trị 400 tỷ USD.

Vợ góa của Steve Laurene Powell Jobs được thừa kế cả hai cổ phần , cùng với phần tài sản còn lại của hai vợ chồng. Hôm nay cô ấy trị giá 30 tỷ đô la. Cô là một trong 20 người giàu nhất nước Mỹ.

(Ảnh của Justin Sullivan/Getty Images)

Thời thơ ấu

Steven Paul Jobs sinh ngày 24 tháng 2 năm 1955 tại San Francisco, California. Cha mẹ ruột của anh là Abdulfattah Jandali và Joanne Schieble. Anh được Paul và Clara Jobs nhận làm con nuôi. Cha nuôi của ông, Paul Reinhold Jobs là một Thợ máy Cảnh sát biển, người đã kết hôn với Clara Hagopian vào năm 1946 sau khi ông rời Cảnh sát biển. Clara lớn lên ở San Francisco với tư cách là con gái của những người nhập cư Armenia. Sau Cảnh sát biển, Paul là một “người sửa chữa ô tô”, người sửa chữa ô tô. Clara mang thai ngoài tử cung khiến cặp đôi phải cân nhắc việc nhận con nuôi. Paul và Clara nhận nuôi Patricia, em gái của Steve vào năm 1957. Năm 1959, gia đình chuyển đến Mountain View, California. Paul đã xây dựng một bàn làm việc trong nhà để xe để truyền niềm yêu thích cơ khí cho con trai mình. Năm 10 tuổi, Jobs rất say mê kỹ thuật và kết bạn với nhiều kỹ sư sống trong khu phố của ông.

Jobs gặp vấn đề khi hoạt động trong lớp học truyền thống. Anh ta chống lại những nhân vật có thẩm quyền, thường xuyên cư xử không đúng mực và đã bị đình chỉ một số lần. Anh ấy gặp khó khăn trong việc kết bạn với những đứa trẻ bằng tuổi mình. Anh ấy là một học sinh xuất sắc và trượt lớp năm. Anh chuyển đến trường trung học cơ sở Crittenden ở Mountain View để học lớp 6. Jobs cho biết mình thường xuyên bị bắt nạt ở trường cấp hai và tự gọi mình là kẻ cô độc trong khoảng thời gian này trong cuộc đời. Đến giữa năm lớp 7, anh ấy cảm thấy mệt mỏi với việc bị lạm dụng ở trường và đưa ra tối hậu thư cho bố mẹ – anh ấy muốn chuyển trường nếu không sẽ bỏ học. Gia đình Jobs không quá khá giả, nhưng họ đã dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm được để mua một ngôi nhà mới để Steve có thể chuyển trường vào năm 1967.

Ngôi nhà mới của gia đình Jobs nằm trong Học khu Cupertino tốt hơn nhiều. Năm 1968, khi Jobs 13 tuổi, Bill Hewlett của Hewlett-Packard đã thuê ông cho một công việc mùa hè sau khi Steve nổi giận gọi điện cho ông để yêu cầu cung cấp linh kiện cho một dự án điện tử mà ông đang thực hiện. Jobs bắt đầu học trung học tại trường trung học Homestead vào năm 1968. Ông gặp Bill Fernandez, người đã giới thiệu ông với Steve Wozniak. Trong thời gian học trung học, Jobs quan tâm đến điện tử và văn học. Vào năm cuối cấp, hai người bạn thân nhất của anh ấy là Wozniak và bạn gái của anh ấy, Chrisann Brennan, lúc đó đang là sinh viên năm cuối.

Wozniak đăng ký học tại Đại học California, Berkeley gần đó và Jobs đã đến thăm ông vài lần một tuần vào năm 1971. Đó là năm cuối cấp ba của Jobs và ông đang theo học các lớp tiếng Anh dành cho sinh viên năm nhất đại học tại Stanford. Vào khoảng thời gian này, Woz đã thiết kế cái mà ông gọi là “hộp xanh”, một thiết bị kỹ thuật số rẻ tiền tạo ra âm thanh có thể điều khiển mạng điện thoại để cho phép người dùng thực hiện các cuộc gọi đường dài miễn phí. Jobs quyết định tiếp thị và bán chúng rồi chia lợi nhuận với Wozniak. Điều này khiến Jobs kết luận rằng sự nghiệp trong lĩnh vực điện tử không chỉ mang lại lợi nhuận mà còn rất thú vị.

Tháng 9 năm 1972, Jobs đăng ký học tại Cao đẳng Reed ở Portland, Oregon. Đó là ngôi trường duy nhất anh đăng ký, mặc dù học phí cao. Jobs bỏ học ở Reed sau một học kỳ mà không nói với cha mẹ mình. Anh ấy không muốn tiêu tiền của cha mẹ vào một nền giáo dục mà dường như vô nghĩa đối với anh ấy. Jobs kiểm tra các lớp học và ngủ trên sàn phòng ký túc xá của bạn bè, tái chế chai Coke để lấy tiền mua thức ăn và đến đền Hare Krishna địa phương để nhận các bữa ăn miễn phí.

Táo

Jobs trở về nhà bố mẹ ở Los Altos vào tháng 2 năm 1974 và bắt đầu tìm việc. Anh được Atari, Inc. thuê làm kỹ thuật viên tại văn phòng Los Gatos, California của họ. Người đồng sáng lập Atari, Nolan Bushnell, sau đó đã mô tả anh ấy là người “khó tính nhưng có giá trị”, chỉ ra rằng “anh ấy thường là người thông minh nhất trong phòng và anh ấy sẽ cho mọi người biết điều đó.”

Đến tháng 3 năm 1976, Wozniak đã hoàn thành thiết kế cơ bản của máy tính Apple I và đưa nó cho Jobs xem, người đã gợi ý rằng họ nên bán nó. Chính Jobs đã đề xuất cái tên này sau khi trở về từ một trang trại trái cây, nơi ông đã sống không gì khác ngoài táo trong hơn 10 ngày liền. Trong mắt anh, cái tên “Apple” là “vui vẻ, sôi nổi và không đáng sợ”, hoàn hảo cho một mảng công nghệ xa lạ. Cũng chính Jobs đã gợi ý rằng Wozniak nên sản xuất chiếc Apple 1 của mình như một sản phẩm thương mại mà những người đam mê máy tính khác có thể mua – Wozniak dự định tặng mọi thứ miễn phí. Vào ngày 1 tháng 4 năm 1976, Jobs, Wozniak và giám thị hành chính Ronald Wayne đã thành lập Công ty Máy tính Apple (nay gọi là Apple Inc.) tại nhà của cha mẹ Jobs vào ngày 1 tháng 4 năm 1976. Hoạt động ban đầu bắt đầu trong phòng ngủ của Jobs và sau đó chuyển đến nhà để xe . Wayne chỉ ở lại một thời gian ngắn, để lại Jobs và Wozniak với tư cách là những nhà đồng sáng lập chính tích cực của công ty. Cuối năm đó, nhà bán lẻ máy tính Paul Terrell đã mua 50 chiếc Apple I đã được lắp ráp hoàn chỉnh từ họ với giá 500 USD mỗi chiếc. Cuối cùng, tổng cộng khoảng 200 máy tính Apple I đã được sản xuất. Apple 1 là một thành công vang dội ngay lập tức mở ra cơ hội cho Apple II, một thành công thậm chí còn lớn hơn. Năm 1976, doanh thu của Apple là 175.000 USD. Năm 1977, doanh thu tăng lên 2,7 triệu đô la. Apple ra mắt công chúng vào năm 1980 sau khi đạt doanh thu 117 triệu USD. Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng đã giúp hơn 300 nhân viên của Apple trở thành triệu phú ngay lập tức.

Ngày 22 tháng 1 năm 1984, Apple phát sóng một chương trình quảng cáo truyền hình Super Bowl có tiêu đề “1984”, kết thúc bằng dòng chữ: “Vào ngày 24 tháng 1, Apple Computer sẽ giới thiệu Macintosh. Và bạn sẽ thấy tại sao năm 1984 sẽ không giống như 1984.” Vào ngày 24 tháng 1 năm 1984, Jobs đầy cảm xúc đã giới thiệu Macintosh với một lượng khán giả vô cùng nhiệt tình tại cuộc họp cổ đông thường niên của Apple. Macintosh đã được giới truyền thông ca ngợi rộng rãi với doanh số bán hàng ban đầu mạnh mẽ hỗ trợ nó. Tuy nhiên, tốc độ xử lý chậm của máy tính và số lượng phần mềm có sẵn hạn chế đã dẫn đến sự sụt giảm doanh số bán hàng nhanh chóng vào nửa cuối năm 1984.

Năm 1985, Jobs bị buộc rời khỏi Apple khi doanh số bán chiếc máy tính Macintosh được ca ngợi nhiều của ông không đáp ứng được kỳ vọng. Jobs đã dành vài năm tiếp theo để phát triển công ty máy tính, NeXT (mà Apple cuối cùng sẽ cần phải mua cho hệ điều hành của mình) và Xưởng phim hoạt hình Pixar. NeXT được Apple mua lại vào năm 1997 với giá 427 triệu đô la, điều này đã đưa Jobs trở lại Apple. Chúng ta đều biết những gì xảy ra tiếp theo. Apple đang trên bờ vực của sự thất bại hoàn toàn khi Jobs giới thiệu iMac và bắt đầu quá trình hồi sinh giúp ông trở thành tỷ phú gấp nhiều lần và mang đến cho thế giới iPod, iTunes, iPhone, iPad, AppleWatch, AppleTV, v.v.

Jobs cũng kiếm được một khoản kha khá từ Pixar. Ông đã mua xưởng phim hoạt hình non trẻ từ George Lucas vào năm 1986 và trở thành Giám đốc điều hành và cổ đông lớn nhất của nó. Hãng phim đã được hoan nghênh nhờ tác phẩm ăn khách năm 1995, Toy Story Disney đã mua lại Pixar bằng một giao dịch mua toàn bộ cổ phiếu trị giá 7,4 tỷ đô la Mỹ vào năm 2006.

Từ chức Apple và cái chết

Vào ngày 24 tháng 8 năm 2011, Jobs bất ngờ từ chức khỏi Apple mà hầu hết mọi người đều cho rằng đó là vì lý do sức khỏe. Thật không may, Steve Jobs qua đời vì bệnh ung thư tuyến tụy vào ngày 5 tháng 10 năm 2011. Ông được thay thế bởi nhân viên lâu năm của Apple và cựu COO của Apple, Tim Cook.

Hình ảnh Kevork Djansezian/Getty

Cuộc sống cá nhân

Jobs kết hôn với Laurene Powell vào năm 1991. Họ gặp nhau khi cô còn là nghiên cứu sinh tại Đại học Stanford. Anh ấy đang thuyết trình cho khách mời.

Powell là một nữ doanh nhân, người đã thành lập Emerson Collective, vận động cho một số nguyên nhân. Jobs có bốn người con trong đó có nhà văn Lisa Brennan-Jobs có mẹ là họa sĩ và tác giả (và bạn gái thời trung học của Jobs) Chrisann Brennan. Mona Simpson, em gái của Steve, là một tiểu thuyết gia từng đoạt giải thưởng.

Năm 2015, Michael Fassbender đã miêu tả Jobs trong bộ phim tiểu sử Steve Jobs. Anh cũng do Ashton Kutcher đóng trong phim Jobs năm 2013.

Bất động sản/Nhà cửa

Steve Jobs sống ở đâu?

Woodside:

Năm 1984, Steve mua một ngôi nhà 14 phòng, rộng 17.000 foot vuông ở Woodside, California, được gọi là Nhà Jackling. Ngôi nhà ban đầu được xây dựng vào năm 1925 cho nam tước đồng Daniel Cowan Jackling. Ngôi nhà do kiến ​​trúc sư nổi tiếng người California George Washington Smith thiết kế.

Steve đã sống trong ngôi nhà này vào thời điểm được cho là tồi tệ nhất trong sự nghiệp kinh doanh của ông, khi ông rời Apple. Anh ấy cũng đã sống ở đây trong một số thời kỳ hạnh phúc, kể cả vào năm 1991 khi anh ấy bắt đầu hẹn hò với người vợ tương lai Laurene. Steve và Laurene đang sống ở đây khi họ chào đón đứa con đầu lòng.

Vì bất cứ lý do gì, Steve ghét ngôi nhà. Anh ta không muốn gì hơn là phá hủy nó và xây dựng một cái gì đó từ đầu. Lần đầu tiên anh nộp giấy phép phá dỡ cho thị trấn Woodside vào năm 2001. Khi thị trấn đang tranh luận về các kế hoạch, Steve đã cố tình để ngôi nhà không có người ở và rơi vào tình trạng lộn xộn trong vài năm sau đó. Năm 2004, thị trấn Woodside đã phê duyệt kế hoạch phá dỡ của ông. Thông báo này đã gây ra một cơn bão lửa giữa những người hàng xóm và những người bảo tồn địa phương, dẫn đến một cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm. Vụ kiện đã đi đến Tòa án Tối cao California. Tòa án Tối cao đã xác nhận việc tòa án cấp dưới bác bỏ các kế hoạch của Jobs. Vào tháng 3 năm 2010, Jobs cuối cùng đã được phép phá dỡ ngôi nhà. Việc phá dỡ diễn ra vào tháng 2 năm 2011. Jobs qua đời chỉ 8 tháng sau khi ngôi nhà cuối cùng bị san bằng. Người vợ góa của Steve, Laurene, vẫn sở hữu tài sản này cho đến ngày nay và đã bận rộn trong thập kỷ qua để xây dựng một tài sản ấn tượng mới.

Palo Alto:

Năm 1991, cặp vợ chồng mới cưới Steve và Laurene mua một ngôi nhà theo phong cách Tudor những năm 1930 ở Palo Alto, California, đây sẽ là nơi họ tiếp tục sống cho đến cuối đời. Steve thực sự đã chết trong ngôi nhà này.

Ngôi nhà rộng 5.768 foot vuông nằm trên một nửa mẫu Anh và có 7 phòng ngủ 4,5 phòng tắm.

© 2022 Tổng tài sản ròng của người nổi tiếng / Bảo lưu mọi quyền

Giá trị tài sản ròng và mức lương của Steve Jobs là bao nhiêu?
Steve Jobs là một nhà phát minh và ông trùm kinh doanh người Mỹ, người có tài sản ròng trị giá 10,2 tỷ USD vào thời điểm ông qua đời vào năm 2011. Steve Jobs được

gia tri rong cua stacy keibler Previous post Tổng tài sản ròng của Stacy Keibler
gia tri tai san rong cua steve rocco Next post Giá trị tài sản ròng của Steve Rocco