gia tri rong cua orson welles

Tổng tài sản ròng của Orson Welles

Tổng tài sản ròng của Orson Welles là bao nhiêu?
Orson Welles là một diễn viên, đạo diễn, nhà văn và nhà sản xuất người Mỹ có tài sản ròng trị giá 20 triệu đô la vào thời điểm ông qua đời vào năm 1985, sau khi đã điều chỉnh theo l

Tổng tài sản ròng của Orson Welles là bao nhiêu?

Orson Welles là một diễn viên, đạo diễn, nhà văn và nhà sản xuất người Mỹ có tài sản ròng trị giá 20 triệu đô la vào thời điểm ông qua đời vào năm 1985, sau khi đã điều chỉnh theo lạm phát. George Orson Welles sinh ra ở Kenosha, Wisconsin vào tháng 5 năm 1915 và qua đời vào tháng 10 năm 1985. Welles làm việc trong lĩnh vực điện ảnh, đài phát thanh và sân khấu. Một số tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là vở kịch “Caesar” sản xuất trên sân khấu Broadway năm 1937, buổi ra mắt của Nhà hát Mercury, nơi có một trong những chương trình phát thanh nổi tiếng nhất “The War of the Worlds” năm 1938, và là một trong những bộ phim nổi tiếng nhất mọi thời đại. , “Công dân Kane” năm 1941. Anh ấy trở nên nổi tiếng nhờ chương trình phát thanh chuyển thể từ tiểu thuyết “The War of the Worlds” của H.G. Wells. Buổi phát sóng đã gây ra sự hoang mang rộng rãi rằng người ngoài hành tinh đang xâm chiếm Trái đất. Ông được bầu chọn là đạo diễn phim vĩ đại nhất mọi thời đại vào năm 2002 trong hai cuộc thăm dò ý kiến ​​của Viện phim Anh dành cho các nhà phê bình và đạo diễn. Welles đã giành được giải Oscar vào năm 1942 cho Citizen Kane và giành được Giải thưởng danh dự cho Giải thưởng Viện hàn lâm vào năm 1971. Ông cũng đã giành được ba giải Grammy cho Bản thu âm lời nói hay nhất. Năm 1975, ông được trao Giải thưởng Thành tựu trọn đời của Viện phim Mỹ.

Thời thơ ấu

Welles sinh ngày 6 tháng 5 năm 1915 tại Kenosha, Wisconsin với cha mẹ là Richard Head Welles và Beatrice Ives Welles. Trong khi cha mẹ của Welles giàu có, Welles đã có một tuổi thơ đầy thử thách. Cha mẹ ông ly thân vào năm 1919 và Welles cùng mẹ chuyển đến Chicago. Mặc dù cha anh đã kiếm bộn tiền nhờ phát minh ra đèn xe đạp, nhưng sau đó ông nghiện rượu và ngừng làm việc. Mẹ của anh ấy đã làm việc bằng cách chơi piano trong các buổi giảng tại Viện Nghệ thuật Chicago để nuôi sống bản thân và con trai. Welles có một người anh trai, mặc dù anh ấy đã được đưa vào viện từ khi còn nhỏ do khuyết tật học tập. Mẹ ông qua đời vì bệnh viêm gan vào năm 1924 sau sinh nhật lần thứ chín của Welles. Sau đó bắt đầu một khoảng thời gian đầy biến động đối với Welles, khi ông chuyển đến sống cùng cha mình, người sẽ đưa con trai ông đi du lịch vòng quanh thế giới theo ý thích bất chợt trước khi ông qua đời vào năm 1930 vì bệnh suy thận.

Welles là một học sinh thông minh và đã theo học Trường nam sinh Todd Seminary ở Illinois. Anh ấy được phép khám phá khả năng sáng tạo của mình ở đó và đôi khi sẽ dàn dựng các tác phẩm sân khấu. Sau khi tốt nghiệp Todd, Welles được nhận vào cả Đại học Harvard và Đại học Cornell, nhưng thay vào đó, anh quyết định đi du lịch.

Sự nghiệp

Welles bắt đầu sự nghiệp sân khấu của mình ở Dublin sau khi bước vào Nhà hát Gate tự xưng là một ngôi sao Broadway. Người quản lý đã giao cho anh ấy một vai trong “Jew Suss” và sau đó xuất hiện với các vai phụ khác trong nhiều tác phẩm khác nhau tại Gate. Cuối cùng, anh ấy đã quay trở lại Hoa Kỳ sau khi không thể tìm được công việc phù hợp. Anh ấy gia nhập một công ty kịch nghệ và tham gia cùng nhóm, biểu diễn “Romeo và Juliet” và “Candida” trong số các vở kịch khác.

Năm 1934, Welles có công việc phát thanh đầu tiên với “The American School of the Air”. Anh ấy cũng bắt đầu làm diễn viên đài phát thanh ở Manhattan và nhanh chóng trở nên rất nổi tiếng. Welles sau đó tham gia Dự án Nhà hát Liên bang vào năm 1935 và ở lại với nhóm cho đến năm 1937 khi ông thành lập công ty biểu diễn của riêng mình có tên là Nhà hát Mercury. Công ty bắt đầu sản xuất “Caesar” vào năm 1937 và chuyển thể từ “Julius Caesar.”

Khi công ty rạp hát của anh ấy ngày càng thành công, Welles tiếp tục làm việc rộng rãi trong lĩnh vực phát thanh và tạo ra một phiên bản phát thanh cho công ty rạp hát của mình – “The Mercury Theater on the Air.” Năm 1938, ông sản xuất bản chuyển thể từ “The War of the Worlds” của tác giả H.G. Wells, cuốn sách đã nhận được rất nhiều lượt phát sóng và thuyết phục người nghe đến mức một số người thực sự tin rằng thế giới đang bị người sao Hỏa xâm chiếm.

Central Press/Getty Images

Thành công của Welles vào thời điểm này lớn đến mức anh ấy đã được RKO Radio Pictures đề nghị hợp đồng được coi là một trong những hợp đồng lớn nhất từng được cung cấp cho một nhà làm phim, đặc biệt là khi Welles chưa làm bất kỳ bộ phim nào. Bộ phim đầu tiên mà Welles đồng sáng tác, sản xuất và đạo diễn là “Citizen Kane”, bộ phim đã giành giải phim hay nhất năm 1941 bởi Ủy ban Đánh giá Quốc gia và Hội phê bình phim New York. Bộ phim tiếp tục được xếp hạng là một trong những bộ phim hay nhất từng được thực hiện. Anh ấy tiếp tục phát hành 12 bộ phim truyện khác bao gồm “The Magnificent Ambersons”, “The Lady from Shanghai”, “Touch of Evil”, “Chimes at Midnight” và “F for Fake” trong suốt sự nghiệp kéo dài hàng thập kỷ của mình . Bộ phim cuối cùng của ông, “Bên kia thế giới”, được phát hành sau khi ông qua đời vào năm 2018.

Năm 2002, Welles được bình chọn là đạo diễn điện ảnh vĩ đại nhất mọi thời đại trong hai cuộc thăm dò của Viện phim Anh giữa các đạo diễn và nhà phê bình. Anh cũng được “The Daily Telegraph” đưa vào danh sách 50 diễn viên Hollywood vĩ đại nhất mọi thời đại.

Cuộc sống cá nhân và cái chết

Năm 1934, Welles kết hôn với nữ diễn viên kiêm nhà hoạt động xã hội sinh ra ở Chicago Virginia Nicolson. Sau đó, cặp đôi ly thân vào năm 1939 và ly hôn vào năm 1940. Một trong những lý do chính dẫn đến việc ly hôn là do Welles đã yêu nữ diễn viên người Mexico Dolores del Rio. Welles say mê nữ diễn viên từ thời niên thiếu và sau đó gặp cô sau khi ông chuyển đến Hollywood vào năm 1939, khi họ bắt đầu mối quan hệ bí mật. Sau khi Del Rio ly hôn chồng, cặp đôi bắt đầu xuất hiện cùng nhau trước công chúng. Tuy nhiên, mối quan hệ đã kết thúc do sự không chung thủy của Welles. Sau đó, ông có mối quan hệ với Rita Hayworth, người mà ông kết hôn vào năm 1943. Hai người ly dị vào năm 1947. Vài năm sau, ông bắt đầu mối quan hệ với nữ diễn viên Paola Mori, người mà ông kết hôn vào năm 1955. Cặp đôi chưa bao giờ ly hôn, mặc dù Welles đã phát triển mối quan hệ với những người phụ nữ khác. Người bạn đồng hành lâu năm của ông trong 20 năm cuối đời là Oja Kodar, một nghệ sĩ kiêm diễn viên gốc Croatia.

Sau nhiều cuộc hôn nhân và các mối quan hệ, Welles có ba cô con gái. Người ta cũng cho rằng đạo diễn người Anh Michael Lindsay-Hogg có thể đã có một con trai với nữ diễn viên người Ireland Geraldine Fitzgerald, nhưng tin đồn này chưa bao giờ được xác nhận chính thức.

Welles qua đời vào khoảng sáng ngày 10 tháng 10 năm 1985 sau một cơn đau tim. Ông đã 70 tuổi vào thời điểm qua đời. Sau đó là một đám tang nhỏ riêng tư với sự tham dự của gia đình và bạn bè thân thiết. Một lễ tưởng niệm công khai diễn ra sau đó tại Tổ chức Đạo diễn Hoa Kỳ với sự góp mặt của những diễn giả nổi tiếng như Charlton Heston, Geraldine Fitzgerald và Charles Champlin. Tro cốt của ông được đưa đến Ronda, Tây Ban Nha và được chôn cất trong một cái giếng trong khu đất của một người bạn lâu năm, võ sĩ đấu bò Antonio Ordonez.

© 2022 Tổng tài sản ròng của người nổi tiếng / Bảo lưu mọi quyền

Tổng tài sản ròng của Orson Welles là bao nhiêu?
Orson Welles là một diễn viên, đạo diễn, nhà văn và nhà sản xuất người Mỹ có tài sản ròng trị giá 20 triệu đô la vào thời điểm ông qua đời vào năm 1985, sau khi đã điều chỉnh theo l

van dong vien olympic giau nhat Previous post <a href="https://www.kols.com.vn">Vận động viên Olympic giàu nhất</a>
gia tri rong cua paul pelosi Next post Tổng tài sản ròng của Paul Pelosi