gia tri rong cua mansa musa scaled

Tổng tài sản ròng của Mansa Musa

Giá trị tài sản ròng của Mansa Musa là bao nhiêu?
Mansa là Mansa thứ mười, hay còn gọi là người chinh phục, của Đế chế Mali, người trị vì từ năm 1312 đến năm 1337. Ông được nhiều người coi là một trong những nhân vật lịch sử

Giá trị tài sản ròng của Mansa Musa là bao nhiêu?

Mansa là Mansa thứ mười, hay còn gọi là người chinh phục, của Đế chế Mali, người trị vì từ năm 1312 đến năm 1337. Ông được nhiều người coi là một trong những nhân vật lịch sử giàu có nhất một phần nhờ vào lượng vàng mà Mali sản xuất được trong thời kỳ trị vì của ông. Vào thời kỳ đỉnh cao của Đế chế Mali, Mansa Musa có tài sản ròng trị giá tương đương 400 tỷ đô la Mỹ thời hiện đại.

Mansa Musa sinh năm 1280 và mất năm 1337 (hoặc có thể là năm 1332). Ông là Mansa thứ 10 có nghĩa là “Vua của các vị vua” hay Hoàng đế. Khi Musa lên nắm quyền, Đế chế Malian bao gồm các lãnh thổ trước đây thuộc về Đế chế Ghana. Mansa Musa nắm giữ những danh hiệu như vậy với tư cách là Chúa tể của các mỏ Wangara, Emir of Melle, và Conqueror hoặc Ghanata. Anh ta được bổ nhiệm làm phó của Abubakari II, người không bao giờ trở về sau một chuyến thám hiểm. Mansa Musa là một người Hồi giáo sùng đạo đã hành hương đến Mecca vào năm 1324. Ông ta mang theo 60.000 người đàn ông và 12.000 nô lệ, mỗi người mang theo 4 pound vàng thỏi. Musa chịu trách nhiệm cho các dự án xây dựng rộng lớn bao gồm các nhà thờ Hồi giáo và madrasa ở Gao và Timbuktu. Công trình xây dựng nổi tiếng nhất dưới triều đại của ông là Sankore Madrasah.

Người giàu nhất mọi thời đại

Sau khi điều chỉnh theo lạm phát, Mansa Musa thường được coi là người giàu nhất từng sống. Giá trị tài sản ròng đã điều chỉnh theo lạm phát là 400 tỷ đô la của anh ấy vượt xa giá trị tài sản ròng 340 tỷ đô la của Elon Musk đạt được vào tháng 9 năm 2021 và 340 tỷ đô la đã điều chỉnh theo lạm phát của John D. Rockefeller và 310 tỷ đô la của Andrew Carnegie.

Dòng dõi và hành hương

Phần lớn những gì được biết về lịch sử và dòng dõi của Mansa Musa được lấy từ các bài viết của các học giả Ả Rập như Al-Umari, Ibn Battuta và Ibn Khaldun. Ông nội của Mansa Musa là Abu-Bakr Keita, cháu trai của Sundiata Keita. Keita được coi là người sáng lập ra Đế chế Mailian. Ông nội hoặc cha của Mansa Musa, Faga Laye, không lên ngôi cũng như không đóng một vai trò quan trọng nào trong lịch sử của Mali.

Thông lệ chung để trở thành một vị vua ở Mali liên quan đến việc vị vua hiện tại bổ nhiệm một phó tướng sẽ lãnh đạo thay thế ông trong khi nhà vua hành hương đến Mecca hoặc thực hiện một số chuyến thám hiểm khác. Musa được bổ nhiệm làm phó của Abubakari Keita II, vị vua trước anh ta, trong khi anh ta thực hiện chuyến thám hiểm khám phá Đại Tây Dương. Tuy nhiên, theo báo cáo, anh ta đã không bao giờ trở lại và Musa lên ngôi.

Musa đã hành hương đến Mecca từ năm 1324 đến 1325, cuộc hành trình kéo dài 2.700 dặm. Đám rước của ông bao gồm 60.000 đàn ông và nô lệ mang theo vàng, túi xách và mặc đồ lụa. Anh ta cũng đi du lịch với một số lượng lớn động vật, bao gồm nhiều ngựa cho đàn ông và 80 con lạc đà vận chuyển hàng trăm pound bụi vàng. Trên đường đi của mình, Musa đã tặng vàng cho nhiều công dân nghèo khó mà anh gặp và buôn bán vàng ở nhiều thành phố khác nhau, ngoài việc xây dựng các nhà thờ Hồi giáo dọc theo tuyến đường. Sự hào phóng của Musa với vàng của anh ấy thực sự phản tác dụng, vì dòng vàng ồ ạt đổ vào các thành phố như Cairo và Medina đã khiến kim loại này mất giá đáng kể và Musa đã cố gắng khắc phục vấn đề trên đường về nhà bằng cách vay vàng từ những người cho vay nặng lãi ở những thành phố này. lãi suất. Thời điểm này trong lịch sử rất quan trọng vì nó đánh dấu lần duy nhất toàn bộ ngành công nghiệp vàng và việc định giá được kiểm soát bởi một người.

Mansa Musa

Triều đại

Sự giàu có đáng kinh ngạc và ấn tượng của Musa, đặc biệt là vàng, đã được biết đến rộng rãi khắp khu vực, phần lớn là do nó được trưng bày rất nổi bật trong chuyến hành hương đến Mecca. Tại Mali, ông đã tài trợ cho một chương trình xây dựng và xây dựng quy mô lớn, xây dựng nhiều nhà thờ Hồi giáo và madrasa, bao gồm cả Sankore Mandrasah (Đại học Sankore), dưới thời trị vì của ông. Ông cũng khuyến khích cuộc sống đô thị, vì nhiều người chuyển đến trung tâm thành phố hơn trong thời của ông và ông được ghi nhận là một phần không thể thiếu trong quá trình hình thành nền văn minh đô thị.

Musa cũng mở rộng đế chế của mình, biến Timbuktu và Goa thành một phần của nó khi ông đi qua những thành phố này trong chuyến hành hương của mình. Ông đã xây dựng cung điện lớn của mình ở Timbuktu, Nhà thờ Hồi giáo Djinguereber, trong thời gian này với sự giúp đỡ của các kiến ​​trúc sư Tây Ban Nha và Ai Cập. Timbuktu đã trở thành một trung tâm thương mại và văn hóa quan trọng trong đế chế của Musa, bên cạnh một trung tâm học thuật Hồi giáo. Ông cũng cống hiến cho giáo dục và trong thời gian trị vì của mình, Đại học Sankore đã phát triển một trong những thư viện lớn nhất thế giới với khoảng 1.000.000 bản thảo, sánh ngang với Thư viện Alexandria. Thành phố đã phát triển một danh tiếng nổi bật đến mức các hoạt động buôn bán ở các thành phố phía nam châu Âu như Venice và Genoa đã thêm Timbuktu vào các tuyến đường buôn bán của họ.

Cái chết

Ngày mất chính xác của Musa không được biết chính xác vì đây là chủ đề tranh luận sôi nổi giữa các học giả. Cho rằng Musa được ghi lại là đã trị vì trong 25 năm và so với thời gian trị vì của những người kế vị ông, một số người cho rằng ông qua đời vào năm 1337. Những người khác nói rằng ông mất sớm hơn nhiều và cho rằng các ghi chép cho thấy ông đã nhường ngôi cho con trai mình và qua đời ngay sau đó. sau khi trở về từ Mecca vào năm 1325. Tuy nhiên, một báo cáo khác chỉ ra rằng Musa còn sống trong quá trình xây dựng thành phố Tlemcen ở Algeria, diễn ra vào năm 1337.

© 2022 Tổng tài sản ròng của người nổi tiếng / Bảo lưu mọi quyền

Giá trị tài sản ròng của Mansa Musa là bao nhiêu?
Mansa là Mansa thứ mười, hay còn gọi là người chinh phục, của Đế chế Mali, người trị vì từ năm 1312 đến năm 1337. Ông được nhiều người coi là một trong những nhân vật lịch sử

gia tri tai san rong cua madonna Previous post Giá trị tài sản ròng của Madonna
gia tri tai san rong cua marilyn denis Next post Giá trị tài sản ròng của Marilyn Denis