Câu chuyện cuộc đời vô cùng thú vị của tỷ phú tự thân Elon Musk

Bởi Mark Kurlyandchik vào ngày 18 tháng 11 năm 2016 trong Bài viết ›

Bởi Mark Kurlyandchik vào ngày 18 tháng 11 năm 2016 trong < span>Bài viếtGiải trí

Cái tên “Elon Musk” nghe giống một loại nước hoa tương lai lấy ngay từ Star Trek hơn là biệt danh của một nhà phát minh nhiều tỷ phú thiên tài máy tính. Trong 20 năm qua, Elon Musk là bộ não đằng sau một số nỗ lực công nghệ sáng tạo nhất thế giới bao gồm Paypal, Tesla Motors và công ty tàu tên lửa SpaceX. Ý tưởng vận chuyển tốc độ cao mới nhất của anh ấy, được đặt tên là “Hyperloop”, nghe có vẻ giống như một viễn tưởng khoa học viễn tưởng hoàn toàn phi thực tế. Nhưng xét lại những thành tựu trong cuộc đời ông cho đến nay, dường như không có gì là không thể đối với ông Musk. Xét cho cùng, anh ấy là một tỷ phú tự thân có tài sản cá nhân 13 tỷ đô la đã tăng hơn 200% chỉ trong 12 tháng qua! Đây là câu chuyện cuộc đời hoàn toàn hấp dẫn của Elon Musk…

Elon Musk sinh năm 1971 ở Nam Phi thời kỳ phân biệt chủng tộc cho mẹ là người Canada, chuyên gia dinh dưỡng và chống lão hóa Maye Musk, và bố là người Nam Phi, kỹ sư Errol Musk. Khi còn nhỏ, Elon là một người ham đọc sách, dành hàng giờ để đọc truyện tranh và các tác phẩm tuyệt vời của Tolkien. Năm 10 tuổi, anh ấy mua chiếc máy tính đầu tiên của mình. Đến năm 12 tuổi, anh ấy đã tự học lập trình máy tính và bán phần mềm đầu tiên của mình, một trò chơi không gian tên là Blastar, với giá 500 USD. Trong suốt thời gian đó, anh khao khát được sống ở Mỹ, nơi anh tin rằng những người như anh có thể làm được những điều tuyệt vời.

Năm 1988, ở tuổi 17, Musk rời nhà để tránh phục vụ trong quân đội Nam Phi ủng hộ chế độ phân biệt chủng tộc. Điểm dừng chân đầu tiên của anh ấy là Canada, nơi anh ấy đã học hai năm tại Đại học Queen. Năm 1992, ông rời Canada để theo đuổi bằng cử nhân kép về kinh tế và vật lý tại Đại học Pennsylvania. Năm 1995, ở tuổi 24, Musk tiếp tục học lên Tiến sĩ. chương trình tại Đại học Stanford, chỉ kéo dài hai ngày trước khi bỏ học.

Thay vì đi học thêm, Musk tự mình kinh doanh. Cùng với anh trai Kimbal, Musk thành lập Zip2, một phần mềm xuất bản nội dung trực tuyến. Năm 1999, AltaVista đã mua công ty với giá 307 triệu đô la bằng tiền mặt và 34 triệu đô la quyền chọn mua cổ phiếu. Ở tuổi 28, Musk đã nhiều lần trở thành triệu phú đô la. Thay vì quyết định nghỉ hưu sớm, ông đã thành lập công ty dịch vụ tài chính và thanh toán qua e-mail X.com chỉ vài tuần sau khi bán Zip2. Thông qua một loạt vụ sáp nhập và mua lại, X.com cuối cùng đã biến thành PayPal và – được thúc đẩy bởi một chiến dịch tăng trưởng lan truyền do Musk chủ mưu – đã được bán cho eBay vào năm 2002 với giá 1,5 tỷ đô la. Vào thời điểm bán, 11,7% cổ phần của Musk trong Paypal mang lại cho ông 165 triệu đô la.

Một lần nữa, thay vì chậm lại để tận hưởng những tài sản trần thế của mình, thay vào đó, Musk đặt mục tiêu cho dự án kinh doanh tiếp theo của mình cao hơn nữa — cao nhất có thể — ra ngoài không gian. Năm 2002, ở tuổi 30, ông thành lập SpaceX, với mục tiêu thương mại hóa tên lửa quỹ đạo và cuối cùng gửi sứ mệnh thiết lập sự sống trên sao Hỏa. Như thể điều đó vẫn chưa đủ, hai năm sau, anh trở thành chủ tịch của một công ty ô tô điện nhỏ mới nổi tên là Tesla Motors, tình cờ được đặt theo tên của một trong những anh hùng phát minh của anh, Nikola Tesla< /a>. Và như thể tất cả những điều đó là không đủ đối với một người đàn ông, trong hai năm nữa, anh ta trở thành chủ tịch của SolarCity, công ty hiện là công ty lắp đặt các tấm pin mặt trời lớn nhất đất nước.

Tính đến ngày 21 tháng 8 năm 2013, Tesla Motors có giá trị vốn hóa thị trường hơn 18 tỷ USD. Trong 12 tháng qua, giá cổ phiếu đã tăng hơn 400% từ 30 đô la một cổ phiếu lên hơn 150 đô la. Hiện nay, cá nhân Elon sở hữu 28% công ty, vì vậy ông đã chứng kiến ​​giá trị tài sản ròng của mình tăng vọt như tên lửa SpaceX lên mức cao nhất mọi thời đại hiện nay là 7,7 tỷ đô la.

Khi Elon lần đầu tiên khởi nghiệp sau khi bỏ học tại Stanford, anh bắt đầu nghiên cứu về “những vấn đề quan trọng sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến tương lai của nhân loại”: Internet, năng lượng sạch và không gian. Nói về việc đặt mục tiêu và gắn bó với chúng! Nhờ những hoạt động của mình, Musk được ví như Thomas Edison thời hiện đại. Nhưng nếu bạn biết lịch sử của mình, thì Musk sẽ thích được ví như Nikola Tesla hơn nhiều. Trên lý thuyết, anh ấy chắc chắn khiến cả Henry Ford phải xấu hổ. Musk không chỉ điều hành ba công ty tiên tiến, mà còn là một nhà thiết kế và “kiến trúc sư sản phẩm”, tự mình nghĩ ra nhiều sản phẩm của các công ty.

Hình ảnh của Elon Musk/Bill Pugliano/Getty

Và trong khi tất cả các công ty của ông đều có tác động xã hội tích cực rõ ràng, thì Musk cũng tích cực hoạt động từ thiện hơn. Ông là chủ tịch của Quỹ Musk, tập trung vào giáo dục khoa học, sức khỏe trẻ em và năng lượng sạch. Anh ấy là thành viên của The Giving Pledge, được thành lập bởi Warren BuffettBill Gates, công khai cam kết tặng phần lớn tài sản của mình cho nỗ lực từ thiện.

Musk được cho là làm việc 100 giờ một tuần để điều hành cả ba công ty của mình. Không có gì ngạc nhiên khi anh ấy cũng có hai cuộc hôn nhân kết thúc bằng ly hôn. Ông cũng có năm người con, những người có khả năng một ngày nào đó sẽ tiếp bước cha mình, mặc dù họ có thể chỉ phải chọn một công ty.

Nếu Elon Musk nghe giống như một Người sắt ngoài đời thực, thì đó không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Đạo diễn Iron Man Jon Favreau đã công khai tuyên bố rằng Musk là nguồn cảm hứng cho phiên bản tỷ phú thiên tài Tony Stark của ông trong loạt phim gần đây. (Mặc dù cần lưu ý rằng nhân vật Tony Stark đã tồn tại từ năm 1963, tám năm trước khi Elon ra đời). Favreau thậm chí còn ngả mũ trước Elon khi cho anh xuất hiện nhanh chóng cùng với Robert Downey Jr và Gwyneth Paltrow trong Người sắt 2.

Bất kể bạn có coi Elon Musk là Người sắt hay Nikola Tesla thời hiện đại hay không, thì có một điều chắc chắn: Anh ấy là một người vô cùng truyền cảm hứng và sống một cuộc đời thú vị. Và có thể chắc chắn rằng thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều trong tương lai, nhờ có Elon Musk!

© 2022 Tổng tài sản ròng của người nổi tiếng / Bảo lưu mọi quyền

Bởi Mark Kurlyandchik vào ngày 18 tháng 11 năm 2016 trong Bài viết ›

Previous post Ellen DeGeneres rao bán Biệt thự Montecito với giá 45 triệu đô la
Next post Giá trị tài sản ròng của Elon Musk lần đầu tiên vượt 100 tỷ đô la