Bird là công ty nhanh nhất trong lịch sử đạt mức định giá 1 tỷ USD. Hôm Nay Công Ty Xe Tay Ga Đã Đâm Vào Máng Xối

Bởi Brian Warner vào ngày 29 tháng 11 năm 2022 trong Bài viết ›

Bởi Brian Warner vào ngày 29 tháng 11 năm 2022 trong < span>Bài viếtGiải trí

Tôi nhớ rất rõ lần đầu tiên ý tưởng về một chiếc xe tay ga “Bird” xuất hiện trên con đường của tôi. Đó là mùa hè năm 2018 và vào thời điểm đó, tôi thường xuyên tham gia lớp học buổi trưa tại phòng tập Crossfit địa phương. Một ngày định mệnh, một người bạn Crossfitter đến lớp trên một chiếc xe tay ga điện. Điều đó không đặc biệt bất thường. Điều bất thường là những gì người này đã làm với chiếc xe tay ga khi đến nơi. Thay vì mang chiếc xe tay ga vào phòng tập một cách an toàn hay khóa nó vào giá để xe đạp bên ngoài, anh chàng lại bỏ nó ngay giữa vỉa hè. Không có khóa hoặc bất cứ thứ gì để ngăn chặn nó bị đánh cắp. Điều này thực sự kỳ lạ vì trong khu phố cụ thể này, xe đạp sẽ bị đánh cắp nếu chúng không được giám sát trong 30 giây.

Bối rối, tôi hỏi chuyện gì đang xảy ra. Và đó là lần đầu tiên tôi biết đến khái niệm xe tay ga Bird.

Trong vòng vài tháng kể từ lần chạm trán đầu tiên đó, bạn thực sự không thể đi bộ 10 feet ở Los Angeles mà không vấp phải một chú Chim đang đậu hoặc bị một người lái xe lao xuống vỉa hè cắt ngang.

(Ảnh của Smith Collection/Gado/Getty Images)

Bird được thành lập tại Santa Monica, California vào năm 2017 bởi một doanh nhân có tên Travis VanderZanden. Travis bắt đầu sự nghiệp công nghệ của mình tại Qualcomm. Sau đó, anh làm việc vài năm tại công ty Yammer trước khi thành lập dịch vụ rửa xe theo yêu cầu có tên Cherry. Năm 2013 Cherry được mua lại bởi Lyft. Với việc mua lại, Travis trở thành Giám đốc điều hành của Lyft, vị trí mà anh ấy đã nắm giữ trong khoảng một năm trước khi chuyển sang làm Phó Giám đốc Tăng trưởng Quốc tế cho Uber. Lyft thực sự đã kiện anh ta vì cáo buộc vi phạm thỏa thuận bảo mật. Travis ở lại Uber đến hết tháng 10 năm 2016.

Như chúng tôi đã nói lúc trước, Travis thành lập Bird vào năm 2017. Những chiếc xe tay ga đầu tiên của công ty đã được phân phối khắp LA vào tháng 9 năm đó. Vào tháng 2 năm 2018, công ty đã huy động được 15 triệu đô la trong vòng tài trợ Series A. Một tháng sau, Bird huy động được 100 triệu đô la trong vòng Series B. Chỉ hai tháng sau đó, Bird đã huy động được thêm 150 triệu đô la trong vòng Series C. Tại vòng này, lần đầu tiên định giá của Bird vượt ngưỡng 1 tỷ USD. Điều đó còn được gọi là đạt trạng thái “kỳ lân”.

Từ khi thành lập đến kỳ lân trong vòng chưa đầy một năm. Bird là công ty NHANH NHẤT đạt được mức định giá 1 tỷ USD.

Vào tháng 6 năm 2018, Bird đã huy động được 300 triệu đô la với mức định giá 2 tỷ đô la. Sau nhiều vòng cấp vốn bổ sung, Bird cuối cùng đã đạt được mức định giá tư nhân là 2,8 tỷ đô la.

Tổng cộng, Bird đã huy động được 415 triệu đô la trong nửa tá vòng gọi vốn riêng. Người ta ước tính rằng người sáng lập công ty Travis VanderZanden đã đích thân mang về 100 triệu đô la trong số 415 triệu đô la đó khi bán cổ phần cá nhân của mình. Có lẽ lên tới 200 triệu đô la. Ngay cả sau những lần bán riêng này, Travis vẫn sở hữu khoảng 20% ​​cổ phần của Bird. Với mức định giá 2,8 tỷ đô la, anh ta có giá trị tài sản ròng trên giấy tờ là…

560 triệu USD

Travis VanderZanden (Ảnh của ERIC PIERMONT/AFP qua Getty Images)

Với khối tài sản trên giấy tờ mới kiếm được (và khối tài sản thực tế từ việc bán cổ phiếu), vào tháng 11 năm 2018, Travis đã trả 8 triệu đô la tiền mặt để mua một dinh thự mới xây ở Santa Monica, California. Anh ấy đã bán căn nhà này vào tháng 6 năm 2021 với giá 9 triệu đô la.

Vào tháng 8 năm 2020 Travis đã trả 21,7 triệu đô la cho một biệt thự ở Bel Air. Người bán là Trevor Noah.

Sáu tháng sau, Travis quyết định không muốn căn biệt thự này nữa nên đã rao bán nó với giá 25 triệu đô la. Anh ấy đã hạ giá xuống còn 19,9 triệu đô la vào tháng 10 năm 2022. Tính đến thời điểm viết bài này, nó vẫn chưa được bán. Đây là video tham quan dinh thự này: